Điểm danh các loại visa Anh quốc thông dụng nhất bạn cần biết

Thứ tư, 05/06/2024, 15:00 GMT+7
Bạn mong muốn được đến nước Anh để du lịch hoặc thăm người thân, đi công tác thì chắc chắn thông tin về các loại visa Anh quốc sẽ là điều bạn cần phải biết, để chủ động hơn trong việc tìm hiểu giấy tờ thủ tục và các vấn đề liên quan khi xin visa. 

Visa Anh Quốc là điều kiện cần thiết để bạn đến được với vương quốc Anh, nơi được biết đến là xứ sở sương mù tuyệt đẹp với những lâu đài cổ kính, những công trình kiến trúc tráng lệ. Tùy thuộc mục đích mà khi đến nước Anh, bạn sẽ cần xin các loại visa Anh quốc khác nhau. 

Việc xin các loại visa Anh không quá khó khăn nếu như bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thông tin chính xác và thỏa mãn các điều kiện theo quy định của lãnh sự quán. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại visa Anh quốc hiện tại, cũng như các thông tin liên quan đến việc xin visa để nhập cảnh vào quốc gia này hãy cùng khám phá thông tin chi tiết dưới đây nhé. 

 

các loại visa Anh quốc
Có nhiều loại visa Anh quốc bạn cần biết khi làm thủ tục xin visa. Ảnh: Visit England

Cập nhật các loại visa Anh quốc phổ biến mà bạn nên biết 

Hiện tại, nhằm đáp ứng các mục đích nhập cảnh khác nhau nên lãnh sự quán Anh Quốc cũng triển khai các dạng visa với mục đích riêng biệt. Trong đó, phổ biến nhất là các dạng visa du lịch hoặc visa thăm thân, Vvisa công tác. 
 

Visa du lịch Anh Quốc 

Đây là một trong các loại visa Anh Quốc phổ biến hàng đầu, được nhiều người Việt sử dụng khi nhập cảnh vào quốc gia này. Visa du lịch đến nước Anh hay còn được gọi là Standard visitor visa, chính là việc diện Visa đã được chính phủ Anh hợp nhất từ nhiều loại visa du lịch khác nhau, thành một loại visa du lịch duy nhất sử dụng cho mục đích đi du lịch, học tập, công tác, khám chữa bệnh hoặc những mục đích liên quan với thời hạn lưu trú không quá 6 tháng. Ngoài ra trong nhóm các loại visa du lịch Anh Quốc thì còn có các diện thị thực khác như:

+ Permitted Paid Engagement visa tức là dạng visa cho phép bạn có thể nhập cảnh Anh Quốc và làm việc như chuyên gia trong lĩnh vực làm việc của bạn, tuy nhiên thời gian lưu trú không quá 1 tháng. 

+ Marriage visitor visa là dạng visa tương tự như visa du lịch, tuy nhiên chỉ có áp dụng cho người xin thị thực để kết hôn. Với loại visa này bạn có thể đến anh Quốc và lưu trú lại trong thời gian 6 tháng để đăng ký kết hôn, cũng như đăng ký chung sống với đối tượng kết hôn là người Anh . Tuy nhiên, dạng thị thực này sẽ không cho phép bạn được sinh sống tại anh sau thời gian kết hôn. 

 

các loại visa Anh quốc
Visa du lịch Anh là lọi phổ biến nhất hiện nay. Ảnh: Visit England

Visa làm việc ở Anh Quốc

Visa làm việc là một trong các loại visa Anh Quốc đa dạng, dạng thị thực này tích hợp cho những đối tượng là người lao động hay chủ các doanh nghiệp nhập cảnh vào nước Anh theo các diện khác nhau. Trong đó Tier 1 Visa  là dạng visa nhập cảnh vào nước Anh cho những người kinh doanh,. 

+ Tier 1 Visa diện Investor: Chính là dạng thị thực cho những người là chủ doanh nghiệp muốn đầu tư tài chính tại nước Anh, với điều kiện mức vốn đầu tư phải trên 2 triệu bảng trong vòng 2 năm. 

+ Tier 1 Visa diện Entrepreneur: Đây là diện Visa cho những người muốn nhập cảnh vào Anh và đầu tư bằng cách thành lập doanh nghiệp hoặc sử dụng hình thức nhượng quyền, với điều kiện là nhà đầu tư cần tham gia điều hành một hoặc nhiều công việc tại Anh . 

+ Tier 1 Visa diện Startup: Đây là một trong các loại visa Anh Quốc áp dụng cho đối tượng lần đầu khởi nghiệp tại nước Anh, Nó có thể thay thế Visa Graduate Entrepreneur. 

+ Tier 1 Visa diện Innovator: Visa này áp dụng cho các đối tượng là nhà kinh doanh có kinh nghiệm và nguồn vốn, sẵn sàng đầu tư kinh doanh ở Anh với điều kiện là người xin visa cần đầu tư trên 50.000 bảng Anh. 

Tiếp đến, Tier 2 Visa chính là các loại visa Anh Quốc dành cho những người lao động có trình độ. Dạng visa Anh Quốc này sẽ bao gồm nhiều loại khác nhau áp dụng cụ thể với từng đối tượng. 

+ Tier 2 Visa diện General: Đây chính là dạng visa Anh Quốc áp dụng cho những người đi làm việc tại nước Anh theo các diện được mời. Diện này được áp dụng khi bạn được mời đến làm các công việc có tính chất không thể kiếm tìm người thay thế phù hợp từ nguồn lao động nước Anh. Đây cũng là diện Visa áp dụng cho những người lao động Việt, muốn sang nước Anh làm các công việc tạm thời để kiếm thêm thu nhập. 

+ Tier 2 Visa diện Intra Company Transfer Worker: Dạng visa Anh Quốc này áp dụng cho những người được thuyên chuyển từ các công ty đa quốc gia đang có trụ sở tại nước Anh. Những cá nhân này sẽ được chuyển từ nước ngoài sang làm những công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao tại các chi nhánh của công ty trên lãnh thổ Anh Quốc.

 

các loại visa Anh quốc
Visa làm việc ở Anh sẽ có nhiều loại. Ảnh:Laura_Leonard.j

Tier 5 Visa Cho các lao động trẻ và lao động tạm thời 

+ Tier 5 Visa diện Government Authorised Exchange: Là dạng visa Anh áp dụng cho những người đang muốn đến Anh làm việc theo các chương trình trao đổi của hai chính phủ, đã được thông qua nhằm mục đích chia sẻ các kiến thức kinh nghiệm và ứng dụng thực tiễn trong công việc. 

+ Tier 5 Visa diện Youth Mobility Scheme: Là diện visa cho các thanh niên ở một số quốc gia khác nhau, tham gia các chương trình môn với mong muốn được khám phá đời sống ở nước Anh. 

+ Tier 5 Visa diện Creative Sporting Visas: Dạng visa này áp dụng cho những bạn trẻ muốn sang Anh để tham gia các hoạt động thể thao và giải trí như các vận động viên thể thao, các diễn viên, nghệ sĩ hoặc người làm về nghệ thuật trình diễn trong khoảng thời gian tối đa là 12 tháng. 

+ Tier 5 Visa diện International Agreement: Visa này sẽ áp dụng cho những người muốn đến nước Anh để làm việc, theo các hợp đồng cung cấp dịch vụ đã được quy định trong điều luật quốc tế 

+ Tier 5 Visa diện Religious Worker: Áp dụng cho những công dân muốn nhập cảnh vào Anh để thực hiện các công việc về thuyết giáo, hoặc giúp việc ở trong các tổ chức tôn giáo ở nước Anh. 

+ Tier 5 Visa diện Charity Worker: Dạng visa này sẽ áp dụng cho những người nhập cảnh vào Anh để làm các công tác từ thiện mà không được áp dụng hưởng lương hay các loại đãi ngộ khác. 
 

Visa Anh Quốc để du học 

Đây cũng là một trong các loại visa Anh Quốc khá phổ biến, vì nhu cầu đến với nước Anh để học tập của giới trẻ đang ngày càng nhiều hơn. Visa này sẽ được phân chia thành nhiều loại nhỏ để phù hợp với từng đối tượng có độ tuổi tương đương bao gồm: Visa du học Anh quốc dành cho sinh viên, Visa du học Anh quốc dành cho trẻ em, visa du học chung hay còn được gọi là Tier 4 General Student Visa, visa du học dành cho các học sinh tiềm năng và visa du học dành cho trẻ nhỏ Child Visitor. 

 

các loại visa Anh quốc
Visa du học Anh quốc cũng có nhiều loại.Ảnh: ST

Visa Anh diện đoàn tụ

Đây là một trong các loại visa Anh Quốc rất phổ biến, nhiều trường hợp khi đã sinh sống và làm việc thời gian dài tại nước Anh, thì sẽ muốn bảo lãnh để người thân có thể sang sinh sống cùng với mình. Visa diện đoàn tụ này cũng sẽ áp dụng theo các mục đích khác nhau bao gồm: Visa để định cư theo diện người bảo lãnh chính là vợ chồng, Visa định cư theo diện người bảo lãnh là bố mẹ nuôi, visa bảo lãnh theo diện có người thân trong gia đình như anh chị em, cha mẹ ruột. Visa định cư theo diện người già sống phụ thuộc vào người thân hiện đang sinh sống tại nước Anh. 
 

Visa Anh thăm thân/ công tác 

Tương tự các loại visa Anh Quốc khác thì visa thăm thân cũng rất phổ biến, vì nhu cầu đi lại và kết nối giữa hai quốc gia đang ngày càng phát triển. Với dạng visa thăm thân này cũng sẽ có nhiều loại khác nhau bao gồm: Visa thăm thân đặc biệt, visa thăm thân nhân bình thường, visa thăm thân dài hạn hoặc visa công tác ở Anh.

 

các loại visa Anh quốc

Visa quá cảnh tại Anh Quốc 

Visa quá cảnh ở nước Anh hay còn được gọi là UK transit visa, đây là diện thị thực áp dụng cho những người muốn nhập cảnh vào sân bay ở nước Anh để quá cảnh trong thời gian khoảng 48 tiếng với mục đích chờ đợi các chuyến bay tiếp theo, để đáp đến các quốc gia khác. 

Hãy lưu ý khi sử dụng visa này, tùy thuộc vào việc bạn có rời khỏi vùng kiểm soát biên giới hay không từ đó mà lựa chọn thị thực quá cảnh phù hợp nhất với mục đích của mình, Cụ thể sẽ như sau:

+ Direct Airside Transit Visa: Áp dụng cho những người chỉ muốn quá cảnh ở khu vực chờ để chuyển đổi chuyến bay, thời gian quá cảnh sẽ không có 24 tiếng. 

+ Visitor in Transit Visa: Áp dụng cho những người nước ngoài sẽ rời khỏi sân bay và đi qua khu vực hải quan để kiểm tra hành lý. Ngoài ra, nếu như bạn muốn đến một sân bay khác ở nước Anh để tiếp tục hành trình thì cũng sẽ tiếp tục xin loại visa này, thời gian quá cảnh cũng sẽ dài hơn là 48 tiếng so với Direct Airside Transit Visa. 

 

các loại visa Anh quốc
Visa quá cảnh có thời gian lưu lại không quá 48 tiếng. Ảnh: ST

Visa tị nạn Anh Quốc 

Dạng visa này sẽ áp dụng cho những người sắp nhập cảnh vào nước Anh hoặc đang ở khu vực biên giới. Những người xin visa diện này sẽ rời khỏi quốc gia của họ vì cuộc sống đang bị đe dọa và đơn xin thị thực sẽ được thực hiện từ bên trong Vương quốc Anh. Hãy lưu ý đây là một loại visa Anh Quốc tạm thời, được áp dụng cho đến khi những người giữ thị thực này đã không còn tình trạng nguy cấp và có thể trở lại quốc gia của mình. Visa tị nạn Anh Quốc thường được cấp với thời gian từ 2 đến 6 năm và có thể gia hạn tùy vào tình trạng thực tế của người muốn xin visa. 

 

các loại visa Anh quốc Với visa tị nạn thời gian có thể kéo dài từ 1 đến 6 năm. Ảnh: st

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại visa Anh Quốc phổ biến nhất hiện nay và đặc điểm cụ thể của từng loại. Trước khi muốn xin visa Anh Quốc, hãy xác định rõ mục đích nhập cảnh của mình từ đó nhận định được loại visa mà mình cần xin để chuẩn bị hồ sơ thông tin thật chuẩn xác và phù hợp. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại visa phù hợp với mục đích nhập cảnh của mình. Chúc các bạn xin visa Anh Quốc thành công và có những chuyến đi thật trọn vẹn. 

Hồng Thọ - visadulich.com.vn 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
Cẩm Nang Kinh Nghiệm
Xem thêmRút gọn
Xem thêmRút gọn
Các tin khác