Chi tiết các loại visa Mỹ hiện nay và quy định thời hạn hiệu lực

Thứ bảy, 06/07/2024, 15:16 GMT+7

Trước khi chuẩn bị một hồ sơ xin thị thực đến với Hoa Kỳ, thì chắc chắn bạn sẽ cần phải quan tâm và tìm hiểu các loại visa Mỹ hiện có, để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và phù hợp nhất với mục đích xin visa của mình. 

Nước Mỹ là một trong những quốc gia đang sở hữu nhiều loại visa nhất thế giới, theo đó xứ sở cờ hoa đang có hơn 180 loại thực thực khác nhau, đáp ứng nhu cầu nhập cảnh với các mục đích đa dạng của công dân toàn cầu. Chính vì vậy, trước khi chuẩn bị hồ sơ xin visa đi Mỹ, thì chắc chắn các đương đơn sẽ cần tìm hiểu các loại visa Mỹ đang phổ biến hiện nay và xác định diện Visa thích hợp với mục đích nhập cảnh của mình nhất để chuẩn bị. 

Khi đã biết được loại visa thích hợp với nhu cầu, thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị đúng và đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết từ đó khả năng đậu visa đi Mỹ sẽ cao hơn.

 

các loại visa Mỹ
Mỹ là một trong những quốc gia có nhiều visa nhất thế giới. Ảnh: ST

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch nước Mỹ 

Chi tiết các loại visa Mỹ theo quy định 

Hiện tại các loại visa Mỹ được chia thành nhiều loại riêng biệt và mỗi loại sẽ được cấp cho mục đích nhập cảnh thích hợp. Theo luật Di trú và nhập tịch Hoa Kỳ thì các loại visa Mỹ sẽ được chia thành hai loại chính là visa Mỹ không định cư và visa Mỹ có định cư. 


Các loại visa Mỹ không định cư 


Visa du lịch Mỹ (visa B1/ B2)

Đây là loại thị thực phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Theo đó, thì thực du lịch chính là loại không định cư dành cho những người muốn đến với nước Mỹ tạm thời để du lịch B-2 hoặc để công tác B-1. 

+ Visa B1: Visa B1 chính là loại thị thực đến với nước Mỹ không định cư, loại visa này sẽ cho phép bạn nhập cảnh vào nước Mỹ với mục đích kinh doanh, đàm phán hợp đồng hay tham khảo đối tác kinh doanh ở Mỹ, tham gia các sự kiện hội nghị giáo dục kinh doanh. Lợi ích lớn nhất của dạng visa này chính là bạn có thể nhập cảnh vào nước Mỹ để thực hiện kết nối các mối quan hệ kinh doanh và nhập cảnh nhiều lần để làm việc với các đối tác về các hoạt động kinh doanh. Khi thị thực hết hạn bạn vẫn có thể xin nộp visa B1 khác vì Hoa Kỳ sẽ không có quy định về số lượng thị thực được cấp mỗi năm 

+ Visa B2: Đây là một trong các loại Visa Mỹ rất phổ biến, sở hữu thị thực này bạn có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ tuỳ mục đích. Cụ thể bạn có thể sử dụng visa B2 để nhập cảnh nhằm du lịch, đi du học, tận hưởng kỳ nghỉ hoặc thăm thân, điều trị y tế, tham gia các sự kiện xã hội… 

+ Visa du học Mỹ (Visa F/M): Với visa du học Mỹ thì các công dân nước ngoài có thể nhập cảnh vào nước Mỹ để học tập. Tùy vào trường học và từng khóa học mà đương đơn đăng ký mà sẽ cần xin dạng visa F-1 hoặc visa M-1. 

 

các loại visa Mỹ
Visa không định cư là dạng visa đến Mỹ có thời hạn. Ảnh: afar

Với visa F-1 thì đây là một trong các loại Visa Mỹ dành cho học sinh phổ biến nhất để đường đờn tham gia học tập tại Hoa Kỳ khi đã được một môi trường chấp thuận. Ngoài ra nếu như tham gia các khóa học có thời lượng trên 18 giờ mỗi tuần, thì bạn cũng sẽ cần xin dạng thị thực này. Visa M-1 là dạng visa mà bạn có thể xin để nhập cảnh vào Mỹ tham gia các lớp học nghề hoặc đào tạo thực hành ở một học viện nào đó của Hoa Kỳ. Thông tin chi tiết về visa du học dành cho các đơn đơn khi nhập cảnh vào Mỹ sẽ như sau: 

 

Mục đích nhập cảnh học tập 

Loại visa Mỹ cần xin

Đại học hoặc Cao đẳng

F

Trung học phổ thông

Trường tiểu học tư thục

Chủng viện

Nhạc viện

Một cơ sở giáo dục khác, bao gồm chương trình đào tạo ngôn ngữ

Cơ sở dạy nghề bao gồm nấu ăn, các khóa học kỹ thuật, thẩm mỹ,...mà không phải là chương trình đào tạo ngôn ngữ

M

 

Trường hợp bạn muốn tham gia một khóa học ngắn hạn, nhưng không vì mục đích lấy bằng cấp chứng chỉ thì bạn có thể tham khảo xin Visa Mỹ B2. 

+ Visa quá cảnh Mỹ (visa C): Visa quá cảnh tức visa C sẽ là loại thị thực áp dụng cho những công dân muốn có cảnh tại nước Mỹ để đến với một quốc gia thứ ba. Với dạng thị thực này bạn sẽ không được phép ở lại nước Mỹ quá thời gian theo quy định, bởi đây không phải là dạng thị thực công tác hoặc du lịch. 

+ Visa thuyền viên Mỹ (visa D): Đúng như tên gọi đây là dạng visa dành cho những người làm việc ở các tàu biển thương mại hoặc các hãng hàng không quốc tế có đi đến nước Mỹ. Theo đó, với dạng visa đi này bạn sẽ được ở lại Mỹ trong thời gian khoảng 29 ngày khi hết hạn visa thì bạn sẽ cần phải rời khỏi lãnh thổ của nước Mỹ để tránh bị phạt. Đặc biệt, với người sở hữu dạng visa đi này thì cần nhập cảnh và xuất cảnh tại cùng một bến tàu hoặc sân bay. 

 

các loại visa Mỹ

+ Visa Mỹ lao động tạm thời : Đây cũng là một trong các loại visa khá quan trọng đối với những người muốn nhập cảnh vào nước Mỹ để làm việc. Theo đó, với tư cách là người không định cư thì theo luật Di trú của Hoa Kỳ bạn cần có thị thực lao động tương ứng với công việc bạn đang làm. Hầu hết các dạng lao động ngắn hạn sẽ đều cần yêu cầu chủ lao động hoặc các người đại diện cần nộp bảo lãnh và bảo lãnh này sẽ được Sở Di Trú và nhập tịch Hoa Kỳ chấp thuận, trước khi bạn có thể xin được visa làm việc. Chi tiết các loại visa làm việc ở Mỹ sẽ bao gồm: 

 

Loại visa

Đối tượng được cấp

Visa H-1B

Áp dụng với những người đang làm việc trong lĩnh vực có chuyên môn cao 

Visa H1B1

Dụng dành riêng cho các công dân thuộc nước Chile và Singapore

Visa H-2A

Dạng video này cấp cho những người sẽ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp thời vụ

Visa H-2B

Áp dụng cho những người làm ở lĩnh vực phi nông nghiệp tạm thời hoặc làm thời vụ 

Visa H-3 

Áp dụng với những người muốn đến nước Mỹ trong khoảng thời gian cụ thể để được đào tạo chuyên môn hoặc giáo dục đặc biệt

Visa L1

Đây là dạng visa sẽ cấp cho những người quản lý hoặc giám đốc điều hành các công ty

Visa O

Video này sẽ cấp cho những người có khả năng đặc biệt hoặc sở hữu những thành tích nổi trội phi thường trong các lĩnh vực khoa học, kinh doanh, giáo dục, thể thao hoặc nghệ thuật muốn tạm thời làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn của họ ở nước Mỹ. Đặc biệt, dạng visa này còn dành cho những ứng cử viên quốc tế đã được công nhận trong các lĩnh vực như truyền hình hay điện ảnh. 

Visa P1

Dành riêng cho các vận động viên thể thao và huấn luyện viên của họ 

Visa P2

Cấp cho các nghệ sĩ đến nước Mỹ, để tham gia các sự kiện chương trình được khởi xướng từ một tổ chức cá nhân ở Mỹ 

Visa P3

 

Dạng video này sẽ cấp cho các đại diện hoặc phiên dịch, huấn luyện viên của các cá nhân. nhóm nghệ sĩ trình diễn tại Mỹ trong các buổi biểu diễn truyền thống 

Visa Q1

Áp dụng cho những ứng viên thuộc các chương trình trao đổi 

 

+ Visa báo chí và truyền thông (visa I): Dạng thị thực này sẽ chỉ áp dụng cho những đại diện của các cơ quan truyền thông ở nước ngoài, muốn nhập cảnh vào Mỹ bao gồm cả các thành viên của ngành phim ảnh, phát thanh, truyền hình, báo chí nhập cảnh vào nước Mỹ để tác nghiệp trong một thời gian ngắn. 
 

Các loại Visa Mỹ định cư 

Đây là một trong các loại Visa Mỹ trong mơ đối với nhiều người, bởi thị thực định cư sẽ mang lại cho bạn quyền được sở hữu quyền lưu trú ở nước Mỹ vĩnh viễn. Bạn có thể sống làm việc học tập và tham gia bất kỳ hoạt động nào tại quốc gia này. Đặc biệt khi đã có visa định cư Mỹ , bạn có thể sử dụng vĩnh viễn mà không cần phải gia hạn lại trừ trường hợp bạn tham gia các hoạt động bất hợp pháp và bị thu hồi thị thực định cư. 

 

các loại visa Mỹ
Visa định cư Mỹ là loại visa có thể ở Mỹ không thời hạn. Ảnh: Medium

Với các loại visa Mỹ định cư thì sẽ có các quy định khác nhau tùy thuộc vào diện định cư mà sẽ có các dạng visa tương ứng 
 

Các loại Visa Mỹ cho thành viên trực hệ 

+ Visa IR1/CR1: Đây là visa áp dụng cho các công dân là vợ hoặc chồng của công dân Mỹ. Muốn xin visa này bạn sẽ cần kết hợp kết hôn với công dân Mỹ và có xác nhận giấy đăng ký kết hôn. Ngoài ra người bảo lãnh sẽ cần đảm bảo các điều kiện như có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên đang làm việc và sinh sống tại nước Mỹ. 

+ Visa R2/CR2: Visa này áp dụng cho các đương đơn là con đẻ hoặc con riêng của người vợ hoặc người chồng đang là công dân Mỹ dưới 21 tuổi đang còn độc thân. Lưu ý với trường hợp là con riêng thì cần phải xuất hiện trong trường hợp vợ hoặc chồng là công dân Mỹ đã kết hôn trước khi người con tròn 18 tuổi 

+ Visa R3: Dạng Visa này sẽ áp dụng đối với trường hợp công dân muốn nhập cảnh là con nuôi của công dân Mỹ 

+ Visa R4: Diện visa này áp dụng cho con nuôi của các công dân Mỹ và chỉ được nhận nuôi ở Mỹ. 

+ Visa R5:  Visa này sẽ sử dụng cho các trường hợp là cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ kế của các công dân Mỹ. Lưu ý điều kiện áp dụng được cấp visa này sẽ là công viên Mỹ từ 21 tuổi trở lên và có hồ sơ bảo lãnh cho đơn đơn.  Lưu ý visa R5 sẽ không áp dụng khi người bảo lãnh đã được nhận làm con nuôi hợp pháp. 

+ Visa K1: Diện được cấp visa K1 là hôn phu hoặc hôn thê của công dân Hoa Kỳ, điều kiện là bạn và người bảo lãnh sẽ cần giữ được mối quan hệ trong vòng khoảng 2 năm trước thời điểm xin visa. Đồng thời sau khi đã được cấp visa diện hôn nhân thì trong vòng 90 ngày bạn sẽ cần kết hôn với người bảo lãnh. 

+ Visa K3: Diện visa này sẽ áp dụng với trường hợp là vợ chồng hoặc con riêng của vợ chồng công dân Mỹ. Lưu ý đơn đơn cần phải là vợ hoặc chồng hợp pháp của công dân Hoa Kỳ thì mới có thể xin dạng visa này. 
 

Visa dành cho các thành viên trong gia đình 

+ Visa F1: Video F1 là visa dành riêng cho con độc thân của một công dân Mỹ. Để được cấp visa này thì đương đơn cần phải có con trên 21 tuổi và đang còn độc thân

+ Visa F2A: Diện visa này áp dụng với trường hợp vợ/chồng hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của các thường trú nhân và người bảo lãnh cũng phải là thường trú nhân. Nghĩa là người đã định cư tại Mỹ nhưng chưa được nhập tịch Mỹ. 

+ Visa V: Dạng Visa này áp dụng cho các đương đơn là vợ chồng hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của những Thường trú nhân đang trong thời gian chờ đợi giải quyết hồ sơ bảo lãnh di dân F2A.

+ Visa F2B: Áp dụng cho con độc thân có độ tuổi dưới 21 của các thường trú nhân 

+ Visa F3: Áp dụng với các con đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ

+ Visa F4:  Áp dụng cho anh chị em của công dân Hoa Kỳ, điều kiện là người bảo lãnh sẽ có độ tuổi từ 21 trở lên.

 

các loại visa Mỹ

 

Các loại visa Mỹ làm việc

+ Visa E1/EB1: Video này sẽ cấp cho các nhân viên thuộc diện ưu tiên nhập cảnh vào nước Mỹ để làm việc

+ Visa E2/EB2: Diện visa này sẽ áp dụng cho các chuyên viên có bằng cấp cao 

+ Visa E3/EB3: Áp dụng cho những người đến Mỹ làm việc, định cư tuy nhiên cần thỏa mãn điều kiện là có thời gian cam kết làm việc với doanh nghiệp ở Mỹ ít nhất là một năm 

+ Visa E4/EB4: Dạng visa này sẽ chỉ cấp với diện di dân đặc biệt và chỉ áp dụng với các đơn đơn đang là lính Mỹ

+ Visa E5/EB5: Áp dụng với các chương trình đầu tư định cư Mỹ, tức là loại thị thực được cấp cho những người đang có chương trình đầu tư định cư ở Mỹ, đã đầu tư một số tiền theo yêu cầu vào các mảng kinh doanh hoặc bất động sản đổi lại sẽ nhận được thẻ xanh. 

Trên đây là thông tin sơ bộ về các loại visa Mỹ hiện tại. Tuy nhiên để có đầy đủ các thông tin chính xác nhất về dạng visa mà bạn cần, thì hãy chủ động liên hệ đến tổng lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn thông tin chuẩn xác nhất. 

>> Xem thêm: Phỏng vấn visa Mỹ ở đâu? Thông tin chi tiết về quy trình phỏng vấn 

Hồng Thọ - visadulich.com.vn 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
Cẩm Nang Kinh Nghiệm
Xem thêmRút gọn
Xem thêmRút gọn
Các tin khác