Tìm hiểu các loại visa Pháp

Thứ năm, 25/04/2024, 03:14 GMT+7

Công dân Việt Nam muốn đặt chân tới Pháp phải xin visa để nhập cảnh. Tuy nhiên, việc tìm hiểu các loại visa Pháp làm cho nhiều người lúng túng, gặp không ít khó khăn. Hiểu được nỗi niềm đó, cùng bài viết tham khảo các thông tin chia sẻ dưới đây, để có một cái nhìn tổng quan, để dễ dàng hoàn thiện hồ sơ xin thị thực đi Pháp. 

Một vài nét về visa Pháp

Visa Pháp (hay còn gọi là thị thực Pháp) được chính phủ Pháp cấp và cho phép công dân Việt Nam lưu trú tại nước sở tại trong khoản thời gian quy định. Tùy theo mục đích của chủ thể là du lịch hay công tác hoặc thăm thân mà số lượng thời gian lưu trú sẽ khác nhau. Thêm một điều đặc biệt là Pháp nằm trong khối Schengen. Đây là hiệp ước về tự do đi lại giữa các lãnh thổ quốc gia châu Âu. Khi sở hữu tấm thị thực Pháp đồng nghĩa bạn có thể đi lại 25 quốc gia châu Âu còn lại. 

 
Tùy theo mục đích đi du lịch, thăm thân, công tác... mà xin visa đi Pháp sao cho phù hợpTùy theo mục đích đi du lịch, thăm thân, công tác... mà xin visa đi Pháp sao cho phù hợp

Các loại visa Pháp

Như đã đề cập ở trên, dựa vào mục đích của chuyến đi mà xin các loại visa Pháp sao cho hợp lý. Hiện tại xin visa đi Pháp được phân thành các loại như sau, bạn có thể tham khảo:

Visa Pháp ngắn hạn 

Visa Pháp ngắn hạn được cấp là visa Schengen. Đương đơn sở hữu visa Schengen được phép đi lại 26 quốc gia thuộc khu vực Schengen. Đây là loại visa được cấp với mục đích du lịch, công tác, hay đi thực tập ngắn hạn hoặc tham dự hội thảo, hội nghị… trong khoảng thời gian lưu trú tối đa 90 ngày. 

 
Trong các loại visa Pháp, có thị thực ngắn hạn với mục đích đi du lịch, thăm thân hay công tácTrong các loại visa Pháp, có thị thực ngắn hạn với mục đích đi du lịch, thăm thân hay công tác

>> XEM THÊM: Kinh nghiệm visa Pháp

Bên cạnh đó, visa quá cảnh cũng là visa Schengen, cho phép chủ thể lưu trú trong khoảng thời gian quy định, đôi khi chỉ ở phạm vi sân bay, không được đi ra khỏi khu vực lân cận. Ngoài ra, visa Schengen còn được phân loại theo số lần được nhập cảnh vào đất nước Pháp, cụ thể là:

 • Loại visa single: Xuất – nhập cảnh vào khối Schengen 1 lần duy nhất. 
 • Loại visa Double: Xuất – nhập cảnh vào khối Schengen 2 lần theo thời gian của thị thực. 
 • Loại visa Multi: Xuất – nhập cảnh vào khối Schengen nhiều lần. 

Visa Pháp dài hạn 

Trong các loại visa Pháp phải đề cập tới thị thực dài hạn. Visa dài hạn không phải là visa Schengen, mà là visa quốc gia Pháp. Sở hữu tấm thị thực này, bạn có thể quá cảnh tại các nước khác thuộc khối Schengen, và tự do đi lại trong khu vực quy định. Visa Pháp dài hạn cho phép đương đơn lưu trú trên 3 tháng, nhập cảnh nhiều lần với các mục đích như sau: du học, nghiên cứu khoa học, thăm thân, hoặc cho người có hôn thê là công dân Pháp. 

 
Visa Pháp dài hạn được cấp với mục đích du họcVisa Pháp dài hạn được cấp với mục đích du học

Hồ sơ xin thị thực Pháp 

Tới đây chắc chắn bạn cũng đã bỏ túi được các loại visa Pháp. Tiếp tục, bài viết sẽ chia sẻ các loại giấy tờ cần thiết để có được hồ sơ hoàn chỉnh trong việc xin thị thực đi Pháp. 

Hồ sơ cá nhân

 • Đơn xin các loại visa Pháp theo quy định, điền đầy đủ thông tin, sau đó in ra và ký tên. 
 • Hộ chiếu bản gốc, còn hạn sử dụng tối thiểu 6 tháng, ít nhất 2 trang trống để dán visa. Phần ký tên trên hộ chiếu cần được ký đầy đủ. Yêu cầu lớp phim mờ trên hộ chiếu không được bong tróc.
 • Ảnh thẻ chụp nền trắng, kích thước 3,5 cm x 4,5 cm, chụp không quá 6 tháng. 
 • Bản sao và bản chính sổ hộ khẩu. 
 • Bản sao công chứng căn cước công dân. 
 • Sơ yếu lý lịch có sự xác nhận của chính quyền địa phương. 
 
Tờ khai xin các loại visa Pháp yêu cầu chính xác, trung thựcTờ khai xin các loại visa Pháp yêu cầu chính xác, trung thực

>> XEM THÊM: Hướng dẫn thủ tục xin visa du lịch Pháp nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng

Chứng minh công việc

 • Nếu đương đơn là cán bộ, công nhân viên chức: Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin nghỉ phép có sự xác nhận, đóng dấu mộc của công ty. 
 • Nếu đương đơn là chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh, sao kê thuế 3 tháng gần nhất. 
 • Nếu đương đơn là học sinh, sinh viên: Thẻ học sinh, sinh viên, đơn xin nghỉ phép đi Pháp cho sự xác nhận của nhà trường. 
 • Nếu đương đơn đã nghỉ hưu: Giấy quyết định nghỉ hưu, sổ lĩnh hưu. 
 
Khi xin các loại visa Pháp cần có hợp đồng lao động nếu đương đơn là cán bộ, công nhân viên chứcKhi xin các loại visa Pháp cần có hợp đồng lao động nếu đương đơn là cán bộ, công nhân viên chức

Chứng minh tài chính

 • Sổ tiết kiệm bản gốc 300 triệu. 
 • Sao kê, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng. 
 • Sổ đỏ nhà đất. 
 • Giấy tờ xe ô tô.
 • Hoặc bất động sản, trái phiếu, cổ phần… 
 
Cần chứng minh tài chính rõ ràng khi xin các loại visa PhápCần chứng minh tài chính rõ ràng khi xin các loại visa Pháp

Hồ sơ chuyến đi 

 • Booking vé máy bay khứ hồi. 
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn. 
 • Lịch trình cụ thể cho visa du lịch Pháp, công tác, thăm thân... 
 • Bảo hiểm du lịch.
 
Cần có booking vé máy bay, khách sạn... khi xin các loại visa Pháp tăng độ tin tưởng cho Đại sứ quánCần có booking vé máy bay, khách sạn... khi xin các loại visa Pháp tăng độ tin tưởng cho Đại sứ quán

>> XEM THÊM: Những lưu ý quan trọng về thủ tục gia hạn visa du học Pháp

Trên đây là hồ sơ cơ bản cho việc xin các loại visa Pháp. Nếu xin thị thực đi Pháp công tác cần có thêm loại giấy tờ khác như:

 • Thư mời từ phía đối tác Pháp. 
 • Quyết định cử đi Pháp công tác từ phía công ty/ doanh nghiệp tại Việt Nam. 
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và Pháp. 
 • Bản sao giấy phép kinh doanh doanh nghiệp tại Pháp. 

Lưu ý, tất cả các loại giấy tờ tiếng Việt sẽ dịch thuật sang ngôn ngữ tiếng Pháp hoặc Anh. Tài liệu bản sao trên khổ giấy A4. Hồ sơ xin các loại visa Pháp cần có giấy tờ bản gốc để đối chiếu. 

Địa chỉ nộp visa đi Pháp 

Sau khi đã hoàn tất được các loại giấy tờ yêu cầu ở trên, đương đơn đem hồ sơ tới nộp xin các loại visa Pháp tại địa chỉ dưới đây. 

Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội 

 • Địa chỉ: 57 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 024 3944 5700.

Tổng Lãnh Sự Quán Pháp

 • Địa chỉ: 27 Đ. Nguyễn Thị Minh Khai, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: 028 3520 6800.

Đương đơn cần liên hệ trước với Đại sứ quán/ cơ quan đại diện về lịch nộp hồ sơ xin các loại visa Pháp. Khi đến, ăn mặc gọn gàng, hồ sơ cần sắp xếp đầy đủ, lấy dấu sinh trắc học (dấu vân tay), nộp lệ phí, đăng ký hình thức giao nhận kết quả. Đối với chủ thể xin visa Pháp dài hạn còn phải tham gia phỏng vấn khi cần thiết. 

 
Nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán/ cơ quan đại diện của Pháp tại Việt NamNộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán/ cơ quan đại diện của Pháp tại Việt Nam

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa đi Pháp dao động từ 15-30 ngày. Tùy vào mùa cao điểm thì thời gian xử lý sẽ lâu hơn. Vì thế để không ảnh hưởng tới lịch trình chuyến đi, chủ thể nên nộp hồ sơ trước 3 tháng. 

Nếu bạn không có thời gian, hoặc chưa nắm rõ hồ sơ xin các loại visa Pháp thì có thể nhờ sự hỗ trợ của các đơn vị dịch vụ. Đội ngũ nhân viên của dịch vụ xin visa đi Pháp sẽ hỗ trợ khách hàng từ tất cả các khâu, các loại giấy tờ… cho tới hoàn thiện, nộp hồ sơ và chờ đợi kết quả. Vì có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực làm visa nên công ty dịch vụ sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan, các vấn đề phát sinh… 

Trên đây là tổng hợp các thông tin chia sẻ về các loại visa Pháp. Tùy theo mục đích của chủ thể mà xin thị thực cho hợp lý. Nên nhớ mọi thông tin cần chính xác, chân thật, nếu Đại sứ quán Pháp phát hiện sai lệch thì khả năng trượt visa rất cao. Chúc bạn sớm chinh phục đất nước Pháp. 

B.Tâm
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
Cẩm Nang Kinh Nghiệm
Xem thêmRút gọn
Xem thêmRút gọn
Các tin khác