Danh sách các nước được miễn thị thực vào Việt Nam

Thứ sáu, 02/02/2024, 08:32 GMT+7

Các nước được miễn thị thực vào Việt Nam có lẽ là thắc mắc của nhiều du khách. Ngay sau đây trang Cẩm Nang Visa sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp những thông tin liên quan đến các quốc gia được miễn visa khi nhập cảnh tại nước ta.

Giống như các quốc gia khác, du khách cần phải có thị thực hợp lệ mới cói thể nhập cảnh vào Việt Nam và trải nghiệm tham quan du lịch, làm việc…Vậy các nước được miễn thị thực vào Việt Nam là quốc gia nào? Ngay sau đây hãy cùng Visa Du Lịch tìm hiểu nhé.

>>Xem thêm: Cẩm nang du lịch trong nước và ngoài nước

 

1. Miễn thị thực là gì?

Miễn thị thực là gì? Nhiều người chắc hẳn còn mơ hồ về khái niệm này. Miễn thị thực hay còn được gọi là miễn visa, visa free, là việc một quốc gia cho phép người nước ngoài nhập cảnh và cư trú trên lãnh thổ của quốc gia đó trong khoảng thời gian nhất định mà không cần làm thủ tục visa hoặc đóng các lệ phí xin visa.

 

các nước được miễn thị thực vào Việt NamMiễn thị thực cho phép người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trên lãnh thổ trong khoảng thời gian nhất định mà không cần làm thủ tục visa. Ảnh: prosfa.vn

Từ đó suy ra, miễn thị thực vào Việt Nam là việc chính phủ Việt Nam cho phép người nước ngoài vào Việt Nam và lưu trú trong một thời gian nhất định mà không cần xin thị thực hoặc đóng các khoản phí liên quan đến thị thực Việt Nam.

 

các nước được miễn thị thực vào Việt NamMiễn thị thực vào Việt Nam cho phép người nước ngoài lưu trú trong một thời gian nhất định mà không cần xin thị thực. Ảnh: Tạp chí Công dân và Khuyến học

 

2. Các loại miễn thị thực

Trước khi khám phá danh sách các nước được miễn thị thực vào Việt Nam, đừng quên tìm hiểu thông tin về các loại miễn thị thực hiện nay:
 

2.1. Miễn thị thực đơn phương

Ngày 24/06/2023, Quốc hội Việt Nam đã thông qua sửa đổi bổ sung một số điều của "Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam". Từ ngày 15/08/2023, Việt Nam chính thức miễn visa 45 ngày cho công dân một số nước được nhập cảnh vào Việt Nam theo quy chế miễn thị thực.

 

các nước được miễn thị thực vào Việt NamHiện nay, Việt Nam đã chính thức miễn visa 45 ngày cho công dân một số nước được nhập cảnh theo quy chế miễn thị thực. Ảnh: TinhTe

Công dân của các nước được miễn thị thực vào Việt Nam gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Italia, Đan Mạch, Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Tây Ban Nha và Belarus sẽ có các cơ hội lưu trú hơn ở Việt Nam mà không cần visa du lịch hoặc các loại visa có chức năng khác.

Danh sách miễn thị thực vào Việt Nam đơn phương:

 

các nước được miễn thị thực vào Việt NamDanh sách 13 quốc gia được miễn thị thực vào Việt Nam đơn phương. Ảnh: xuatnhapcanh.gov.vn

Công dân các nước được miễn thị thực vào Việt Nam cần có hộ chiếu phổ thông, không phân biệt mục đích nhập cảnh sẽ được miễn visa xuất nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 45 ngày, nếu đáp ứng các điều kiện như sau:

- Có hộ chiếu hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp và hộ chiếu còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

- Có vé vận chuyển khứ hồi hoặc đi du lịch các nước.

- Không có lệnh cấm nhập cảnh hoặc hạn chế từ Việt Nam.

 

các nước được miễn thị thực vào Việt NamĐể được miến thị thực, du khách cần có hộ chiếu hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp. Ảnh: Luật sư X

 

2.2. Miễn thị thực song phương

Danh sách các nước được miễn thị thực Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 01 tháng (30 ngày), không phân biệt mục đích nhập cảnh sẽ dành cho các công dân thuộc các nước Đông Nam Á. Cụ thể:

 

các nước được miễn thị thực vào Việt NamDanh sách các quốc gia miễn thị thực Việt Nam song phương. Ảnh: Merci Tour

 

2.3. Các trường hợp miễn thị thực khác

Bên cạnh các trường hợp được miễn đơn phương và song phương, Việt Nam còn miễn thị thực cho những trường hợp sau:

- Người nước ngoài đáp ứng các điều kiện sau sẽ được miễn thị thực 30 ngày khi vào khu kinh tế ven biển theo quyết định của Chính phủ:

  • Có không gian riêng biệt
  • Có sân bay quốc tế
  • Có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền.

 

các nước được miễn thị thực vào Việt NamNgười nước ngoài được miễn thị thực 30 ngày khi vào khu kinh tế ven biển theo quyết định của Chính phủ. Ảnh: Mekong Logistics

- Phù hợp với các chính sách phát triển kinh tế - xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

- Người có Thẻ đi lại doanh nhân APEC (ABTC) có hộ chiếu hợp lệ cho phép nhập cảnh miễn thị thực và lưu trú tại Việt Nam tối đa 60 ngày.

 

các nước được miễn thị thực vào Việt NamNgười có Thẻ đi lại doanh nhân APEC và hộ chiếu hợp lệ sẽ được miễn thị thực cũng như lưu trú tại Việt Nam tối đa 60 ngày. Ảnh: Transocean Travel

 

3. Gia hạn miễn thị thực ở Việt Nam

Trước đây, khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam vẫn có thể gia hạn thị thực lưu trú tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay tất cả các trường hợp thuộc danh sách các nước được miễn thị thực vào Việt Nam đều không thể gia hạn.

 

các nước được miễn thị thực vào Việt NamHiện nay, tất cả các trường hợp được miễn thị thực đều không thể gia hạn lưu trú tại Việt Nam. Ảnh: Dịch vụ xin Visa

Khách du lịch vào Việt Nam được miễn thị thực và có nhu cầu ở lại Việt Nam sau thời hạn miễn thị thực kết thúc có thể rời Việt Nam và đi các nước lân cận hoặc khu vực như Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore…và trở về nước với giấy miễn thị thực mới. Hình thức này được gọi là visa run.

 

các nước được miễn thị thực vào Việt NamDu khách có thể áp dụng hình thức visa run nếu muốn tiếp tục lưu trú ở Việt Nam. Ảnh: Vietnam visa VOA

 

4. Nâng thời hạn miễn thị thực 45 ngày mang đến lợi ích gì?

Hiện nay, xu hướng du lịch của du khách từ các thị trường xa như châu Âu đến Việt Nam thường theo kỳ nghỉ dài từ 15 ngày trở lên và chọn những chương trình du lịch nghỉ dưỡng xuyên Việt và liên quốc gia. Việc đề ra danh sách các nước được miễn thị thực vào Việt Nam sẽ mang đến nhiều lợi ích như:

- Nâng cao tính cạnh tranh với các nước trong khu vực về du lịch.

- Thu hút du khách quốc tế đến du lịch, nghỉ dưỡng dài ngày tại Việt Nam.

- Tạo điều kiện thuận lợi cho du khách chủ động thời gian, lịch trình tham quan.

 

các nước được miễn thị thực vào Việt NamMiễn thị thực giúp thu hút du khách quốc tế đến du lịch, nghỉ dưỡng dài ngày tại Việt Nam. Ảnh: Bùi Toàn

>>Xem thêm: Tất tần tật những điều bạn cần biết về Visa Run Việt Nam

Nếu bạn quan tâm đến các nước được miễn thị thực vào Việt Nam thì đừng quên tham khảo những “gạch đầu dòng” thông tin liên quan đến vấn đề này được Cẩm Nang Visa cung cấp cụ thể trên đây nhé.

Thu Hằng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
Cẩm Nang Kinh Nghiệm
Xem thêmRút gọn
Xem thêmRút gọn
Các tin khác