Tìm hiểu cách làm visa đi Trung Quốc dài hạn chuẩn xác 

Thứ năm, 30/05/2024, 00:00 GMT+7

Khi muốn lưu trú từ 1 đến 3 năm thì làm visa đi Trung Quốc dài hạn là lựa chọn cần thiết, việc xin loại visa này sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với các loại visa thông thường. 

Xin visa Trung Quốc đã trở thành một trong những nhu cầu tất yếu của nhiều công dân Việt Nam khi có nhu cầu nhập cảnh sang nước bạn để du lịch, học tập, công tác hoặc sinh sống lâu dài. Làm visa đi Trung Quốc dài hạn hiện đang là nhu cầu tất yếu khi mà việc giao lưu, kết nối giữa hai nước ngày càng nhiều và nhu cầu đến Trung Quốc để học tập làm việc và sinh sống với thời gian dài hơn cũng trở nên phổ biến. Vậy xin visa điTrung Quốc dài hạn có khó hay không và thủ tục quy định như thế nào? Nếu như bạn đang băn khoăn vấn đề này thì hãy dành thời gian theo dõi ngay phần thông tin dưới đây nhé. 

 

làm visa đi Trung Quốc dài hạn
Làm visa đi Trung Quốc dài hạn rất cần thiết nếu muốn đến Trung Quốc lâu dài. Ảnh: islY426

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Trung Quốc đầy đủ 

Tìm hiểu visa Trung Quốc dài hạn là gì?

Visa chính là dạng thị thực được cấp bởi chính phủ Trung Quốc thông qua các cơ quan là lãnh sự quán hoặc đại sứ quán, những người muốn xin visa sẽ cần chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu và thỏa mãn các điều kiện nhất định thì mới được xem xét cấp visa. 

Loại visa Trung Quốc dài hạn chính là dạng Visa có thời hạn từ 1 năm đến 3 năm, áp dụng cho các đối tượng muốn nhập cảnh vào Trung Quốc để du học, làm việc dài hạn nên người ta còn gọi loại visa này là thẻ tạm trú. 

Mặc dù so với các quốc gia Châu Á khác như Hàn Quốc hay Nhật Bản, thì việc làm visa đi Trung Quốc dài hạn được đánh giá là dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vẫn có những quy định và điều kiện mà công dân Việt Nam muốn xin loại visa này cần phải đáp ứng theo yêu cầu từ lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Trung Quốc. Bên cạnh đó, chi phí để xin Visa Trung Quốc dài hạn cũng sẽ cao hơn so với các loại visa ngắn hạn.

 

làm visa đi Trung Quốc dài hạn
Visa đến Trung Quốc từ 1 đến 3 năm gọi là visa dài hạn. Ảnh: ST

Những thông tin cần biết khi làm visa đi Trung Quốc dài hạn

Hiện tại, Trung Quốc có nhiều loại visa khác nhau và mỗi loại mang được cấp cho một mục đích nhập cảnh riêng. Chính vì vậy, trước khi tiến hành xin visa và chuẩn bị hồ sơ bạn cần phải xác định rõ loại thị thực mà mình muốn xin. Khi đã xác định được rõ loại thị thực muốn xin thì bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ. 

Hiện tại đối với việc làm visa đi Trung Quốc dài hạn thì sẽ có những lưu ý như sau:

+ Hồ sơ để xin Visa dài hạn sẽ cần có hộ chiếu còn trang trống và lý lịch trong sạch. Hồ sơ cũng cần cung cấp các giấy tờ để chứng minh công việc với mức lương tốt. Từ công việc đang làm bạn dễ dàng thể hiện cho lãnh sự quán thấy, bản thân có sự ràng buộc nhất định đối với Việt Nam. 

+ Tiếp đó, bạn cũng cần chứng minh tài chính khả năng tài chính tốt, có thể trang trải cho Suốt hành trình lưu trú ở Trung Quốc. Đồng thời cung cấp lịch trình chi tiết khớp với mục đích xin visa. 

+ Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hoàn chỉnh với các thông tin cung cấp chính xác, là một trong những điều kiện quan trọng nhất để bạn có thể làm visa đi Trung Quốc dài hạn thành công . 

 

làm visa đi Trung Quốc dài hạn

Các loại visa Trung Quốc dài hạn hiện có 

Visa Trung Quốc dài hạn hiện đang có rất nhiều loại và tùy theo mục đích sử dụng, mà các công dân Việt Nam có thể lựa chọn xin cấp một trong những loại thị thực theo nhu cầu. Cụ thể các loại visa Trung Quốc dài hạn hiện có như sau 
 

Visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần

Đây chính là loại visa Trung Quốc dài hạn thường sử dụng cho mục đích thương mại, tức người xin được loại thị thực này sẽ nhập cảnh vào Trung Quốc dễ dàng trong thời hạn visa còn hiệu lực với thời hạn 180 ngày. Tuy nhiên với mỗi lần nhập cảnh thời gian lưu trú tối đa chỉ là 30 ngày. Muốn xin được loại visa này thì bạn cần nhập cảnh vào Trung Quốc ít nhất hai lần bằng loại visa 3 tháng 1 lần hoặc visa 3 tháng 2 lần. Lưu ý nếu như nhập cảnh bằng visa theo đoàn hoặc nhập cảnh theo đường bộ thì sẽ không áp dụng
 

Visa Trung Quốc 1 năm nhiều lần

Khi có nhu cầu làm visa đi Trung Quốc dài hạn, thì đây là loại thị thực mà nhiều người có nhu cầu nhất. Thị thực này sẽ thường cấp cho những công dân thường xuyên đến Trung Quốc với mục đích thương mại, như công tác, kinh doanh kết nối. Việc sở hữu visa có thời hạn 1 năm nhập cảnh nhiều lần thì bạn có thể thoải mái đến Trung Quốc với tối đa 11 lần trong vòng một năm, mỗi lần nhập cảnh bạn sẽ được lưu trú tối đa là 30 ngày và lần nhập cảnh sau sẽ cần cách thời gian nhập cảnh gần nhất là 30 ngày. 

Loại visa dài hạn Trung Quốc này sẽ có điều kiện tương đối phức tạp, yêu cầu bạn cần có ít nhất 7 lần đã từng nhập cảnh vào Trung Quốc bằng visa 3 tháng 1 lần hoặc visa Trung Quốc 3 tháng nhiều lần, hoặc visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần. 

Bên cạnh đó, khi làm visa Trung Quốc dài hạn thì bạn có thể tham khảo các dạng thị thực khác như visa định cư ở Trung Quốc cho những người có nhu cầu sinh sống và làm việc tại đất nước này. Visa dành cho phóng viên thường trú, visa cho các chuyên gia, visa du học hoặc visa làm việc ở Trung Quốc đều được xếp vào nhóm loại thị thực dài hạn.

 

làm visa đi Trung Quốc dài hạn
Có nhiều dạng visa lưu trú dài hạn khác nhau tại Trung Quốc. Ảnh: ST

Cập nhật thủ tục xin Visa Trung Quốc dài hạn 

Việc làm visa đi Trung Quốc dài hạn sẽ tương đối phức tạp, vì yêu cầu về thủ tục rất nhiều. Nhưng về cơ bản sẽ bao gồm vốn hạng mục là chứng minh nhân thân, chứng minh tài chính, chứng minh công việc và lịch trình chuyến đi. Theo đó, hồ sơ bạn cần chuẩn bị cần đầy đủ thông tin với nội dung như sau. 
 

Chứng minh nhân thân 

Hãy chuẩn bị đơn xin cấp visa Trung Quốc nhiều lần theo mẫu quy định của đại sứ quán Trung Quốc, hai thẻ 4 x 6 rõ mặt, đúng quy định với nền trắng, hộ chiếu còn thời hạn 1 năm từ ngày nhập cảnh vào Trung Quốc. Ngoài ra cần cập nhật thêm các giấy tờ chứng minh như sổ hộ khẩu, sơ yếu lý lịch có công chứng tư pháp đầy đủ bao gồm cả bản gốc và bản photo, thẻ căn cước công dân. 
 

Chứng minh về công việc 

Nếu như bạn là nhân viên đang làm việc ở công ty bất kỳ tại Việt Nam, thì trong hồ sơ làm visa đi Trung Quốc dài hạn sẽ cần có quyết định cử đi công tác của công ty hoặc doanh nghiệp, hợp đồng lao động giấy bổ nhiệm chức vụ nếu có, các loại giấy tờ chứng minh về bảo hiểm du lịch hay bảo hiểm xã hội. Trường hợp bạn là chủ của doanh nghiệp, thì cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy xác nhận đã thanh toán thuế trong vòng 6 tháng gần nhất. 
 

Chứng minh về tài chính 

Trong thủ tục làm visa đi Trung Quốc dài hạn sẽ không bắt buộc các công dân Việt phải chứng minh tài chính. Tuy nhiên, nếu như muốn tạo nền tảng cho hồ sơ xin visa và nâng cao tỷ lệ xin thị thực thành công, thì bạn cũng nên cung cấp các giấy tờ chứng minh tài chính của mình.

Cụ thể bạn hãy chuẩn bị các giấy tờ chứng minh tài chính như sao kê sổ tiết kiệm với số dư từ 50 đến 100 triệu với thời hạn gửi ít nhất 3 tháng. Nếu không có tài khoản tiết kiệm thì bạn cũng có thể chuẩn bị  giấy tờ xe ô tô hoặc sổ đỏ, chứng minh bất động sản. 
 

Về lịch trình chuyến đi 

Trong hồ sơ làm visa đi Trung Quốc dài hạn, cần chuẩn bị xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi, xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc cung cấp giấy tờ của người bảo lãnh cư trú, nếu như bạn lưu trú tại nhà của đối tác hoặc người thân. Nếu như đi công tác hoặc du lịch thì cũng cần lên lịch trình đầy đủ với các điểm đến và các giấy tờ yêu cầu, theo quy định từ phía bên Trung Quốc. Thư mời công tác từ Trung Quốc hoặc các giấy tờ chứng minh đăng ký hoạt động kinh doanh của công ty mời phía Trung Quốc 

Bạn hãy lưu ý để làm visa Trung Quốc dài hạn thì các giấy tờ như căn cước công dân hay chứng minh nhân dân, hộ chiếu, hộ khẩu cần được công chứng trên khổ giấy A4 và mỗi mặt sẽ in trên một tờ, tuyệt đối không được cắt nhỏ. Với các giấy tờ như xác nhận đặt vé máy bay xác nhận đặt phòng khách sạn hay lịch trình thì cần phải có thời gian trùng khớp. 

 

làm visa đi Trung Quốc dài hạn
Bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin visa rất kỹ lướng. Ảnh: ST

Tỷ lệ đậu visa Trung Quốc dài hạn như thế nào?

Hầu như với những đương đơn có kinh nghiệm thì đã biết việc xin visa Trung Quốc dài hạn sẽ khó hơn rất nhiều so với visa ngắn hạn, các điều kiện và giấy tờ thủ tục cũng phức tạp hơn. Đồng thời thời gian để hoàn thiện quy trình và cấp thị thực cũng sẽ lâu hơn, nếu như bạn không thỏa mãn các điều kiện theo yêu cầu thì chắc chắn sẽ bị từ chối cấp visa. 

Cụ thể khi làm visa đi Trung Quốc dài hạn, sẽ cần trải qua các giai đoạn như thẩm định hồ sơ xét duyệt từ phía Việt Nam và xét duyệt từ lãnh sự Trung Quốc. Nếu như xuất hiện chỉ một sai sót nhỏ, bạn cũng có thể bị lỡ cơ hội sở hữu tấm vé thông hành dài hạn đến Trung Quốc này. 

 

làm visa đi Trung Quốc dài hạn
Tỉ lệ đậu visa dài hạn Trung Quốc sẽ khó hơn so với visa ngắn hạn. Ảnh: ST

Như vậy việc làm visa đi Trung Quốc dài hạn sẽ có thủ tục và trình tự tương đối phức tạp. Chính vì vậy, bạn cần tham khảo thông tin thật kỹ lưỡng và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để nâng cao tỷ lệ đậu hồ sơ xin visa của mình. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn và chúc bạn xin visa Trung Quốc dài hạn thành công. 

>> Xem thêm: Làm visa Trung Quốc ở đâu? Cập nhật những nơi hỗ trợ chi tiết

Hồng Thọ - visadulich.com.vn 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
Cẩm Nang Kinh Nghiệm
Xem thêmRút gọn
Xem thêmRút gọn
Các tin khác