Chi tiết thủ tục làm visa đi Nga đơn giản từ A đến Z 

Thứ ba, 02/07/2024, 20:00 GMT+7
Thủ tục làm visa đi Nga là một trong những thông tin quan trọng, mà bạn nên cập nhật sớm, để chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ cũng như chủ động hơn trong việc xin visa đến đất nước này. 

Nói đến xứ sở bạch dương là nói đến một trong những cường quốc hưng thịnh bậc nhất thế giới. Đây cũng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn với rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, các lễ hội và nền văn hóa đặc sắc, cùng với đó là những người dân hiếu khách hiền hòa. Tương tự như các quốc gia châu Âu khác thì visa Nga là điều kiện bắt buộc nếu như bạn muốn nhập cảnh vào quốc gia này. Thủ tục làm visa đi Nga không quá phức tạp, tuy nhiên có những quy định và điều kiện về giấy tờ bắt buộc mà bạn cần phải tuân thủ thì mới có thể xin thành công tấm vé thông hành đến với quốc gia này. 

 

thủ tục làm visa đi Nga
Xin visa Nga là điều kiện bắt buộc khi đến quốc gia này. Ảnh: ST

Điều kiện làm visa đi Nga cập nhật mới 

Hiện tại trong thủ tục làm visa đi Nga thì yêu cầu đầu tiên là bạn sẽ cần phải có thư mời từ phía nước Nga. Nếu như bạn xin visa đi Liên bang Nga với các mục đích như công tác, thăm thân hoặc du lịch thì việc xin được thư mời sẽ rất đơn giản, vì các tổ chức hoặc cá nhân sẽ có thể hỗ trợ bạn trong vấn đề này. Tuy nhiên, nếu như bạn đến nước Nga để du lịch hoặc đi tự túc với các mục đích cá nhân và không có người thân bạn bè đang sinh sống tại quốc gia này, thì chắc chắn bạn phải cần mua một giấy mời hoặc sử dụng dịch vụ làm visa Nga. Tuy nhiên, với cách mua giấy mời thì bạn sẽ cần tốn thêm một khoản chi phí nhất định. 

 

thủ tục làm visa đi Nga
Đương đơn cần thoả mãn các điều kiện nhất định mới được cấp visa. Ảnh: Piterest

>> Xem thêm: Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục xin visa du lịch Nga

Những thủ tục làm visa đi Nga tự túc đơn giản cần biết 

Thực tế việc xin visa đi Nga không hề quá khó khăn như các quốc gia châu Âu khác. Nhiều người vẫn lầm tưởng để có được tấm thị thực đến với quốc gia này là một điều vô cùng khó khăn. Dù thế, bạn cũng không thể quá chủ quan đặc biệt là với những đương đơn chưa từng có kinh nghiệm xin thị thực đến với quốc gia này. Nếu như bạn mới lần đầu làm visa đi Nga, thì những thông tin hữu ích bên dưới sẽ là cẩm nang vô cùng hữu ích mà bạn nên cập nhật ngay.
 

Chuẩn bị hồ sơ xin visa Nga 

Hồ sơ xin visa đi Nga sẽ bao gồm rất nhiều các loại giấy tờ theo quy định của đại sứ quán. Theo đó một bộ hồ sơ xin visa đi Nga hoàn chỉnh sẽ bao gồm các loại giấy tờ như sau: 
 

Thư mời nhập cảnh vào Liên Bang Nga 

Tùy thuộc bạn là đối tượng như thế nào mà thư mời sẽ được cấp bởi các cơ quan khác nhau, theo đó có thể là cơ quan di trú Liên bang Nga cấp giấy mời để nhập cảnh theo kiến nghị của pháp nhân, công dân Liên bang Nga hoặc các công dân nước ngoài sinh sống làm việc ở Liên Bang Nga, các cơ quan chính quyền địa phương hoặc bộ Ngoại giao cung cấp. Giấy mời theo kiến nghị của các cơ quan chính quyền Nhà nước, các cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam tại Liên bang Nga. Ngoài ra, các công ty du lịch được ủy quyền cũng có thể mời người nước ngoài đến Nga với mục đích du lịch. 

Một điều cần lưu ý là bên gửi thư mời đến nước Nga cần đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, y tế, nhà ở cho người được mời trong thời gian đến và lưu trú tại nước Nga. 
 

Các loại giấy tờ nhân thân

Thủ tục làm visa đi Nga sẽ bao gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau như hộ chiếu gốc vẫn còn ít nhất hai trang trống để dán thị thực và hộ chiếu cũng cần còn hiệu lực ít nhất là 30 ngày tính từ thời điểm kết thúc chuyến đi.

 Bạn cũng cần chuẩn bị căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị mẫu đơn trực tuyến được hoàn thành trên website được in và ký bởi người nộp đơn. Lưu ý đối với đương đơn nộp hồ sơ tại Hà Nội thì đơn đăng ký sẽ cần được in hai mặt và có kẻ lề với đương đơn nộp hồ sơ tại Hà Nội thì đơn cũng cần phải được in cả hai mặt. 

Bạn cũng cần chuẩn bị ảnh màu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định như kích thước 3,5 x 4,5 cm chụp trên nền sáng màu trắng hoặc màu trắng nhạt, chất lượng rõ nét, khuôn mặt đầy đủ không có phụ kiện, không cười… Ảnh sẽ được dán vào mẫu đơn xin thị thực, hãy lưu ý ảnh trong hồ sơ xin visa sẽ cần được làm một cách cẩn thận và tuân thủ theo hướng dẫn. Nếu như các bức ảnh không đáp ứng yêu cầu thì hồ sơ của bạn sẽ bị coi là không đầy đủ. 

Bạn cũng cần chuẩn bị bản gốc hoặc bản sao của các loại giấy tờ như hợp đồng bảo hiểm, y tế trong lãnh thổ Liên Bang Nga trong toàn bộ thời gian của thị thực, hợp đồng bảo hiểm y tế cần có ngày thỏa thuận số chính xác, họ tên của người được bảo hiểm, thông tin về công ty bảo hiểm, các chính sách và danh sách các dịch vụ y tế, vận chuyển y tế, lãnh thổ phải là lãnh thổ toàn cầu Liên bang Nga hoặc châu Âu có bao gồm cả nước Nga chữ ký của người được bảo hiểm giá trị bảo hiểm tối thiểu là 30.000 USD. 

Trong hồ sơ xin visa đi Nga cũng cần chuẩn bị đầy đủ địa chỉ thường trú nếu như khác với căn cước công dân. Với visa quá cảnh thì cần nộp thêm vé đến nước thứ ba và thị thực của nước đó nếu như xin visa du học thì cần nộp giấy xét nghiệm HIV. 

Lưu ý : Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Việt Nam cũng có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm các tài liệu bổ sung trước khi cấp thị thực, hoặc có thể mời phỏng vấn và thời gian cấp visa có thể kéo dài. 

Trong thủ tục làm visa đi Nga, bạn cũng nên xác định rõ mục đích đến nước Nga để chuẩn bị các loại giấy tờ thích hợp nhất. Từ đó bạn cũng sẽ trả lời dễ dàng các câu hỏi từ lãnh sự quán hoặc có ngay các giấy tờ bổ sung nếu được yêu cầu. 

 

thủ tục làm visa đi Nga
Bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin visa thật đầy đủ. Ảnh: ST

Nộp hồ sơ xin visa đi Nga 

Khi đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục làm visa đi Nga thì bạn có thể đến đúng các địa chỉ theo quy định để nộp hồ sơ như đại sứ quán Nga hoặc qua các trung tâm thị thực VFS Global.

+ Đại sứ quán Nga tại Hà Nội: 191 Đường La Thành, Láng Thượng, Ba Đình

+ Tổng lãnh sự quán Nga tại Đà Nẵng: 22 Đường Trần Phú, Thạch Thang, Hải Châu

+ Tổng lãnh sự quán Nga tại Tp Hồ Chí Minh: 40 Phố Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3

Giờ làm việc: Lãnh sự quán sẽ nhận hồ sơ từ 9:00 đến 12 giờ các ngày thứ hai thứ ba thứ tư và thứ Sáu trả kết quả từ 16 đến 17 giờ các ngày thứ Hai thứ Ba và thứ Năm. 

Địa chỉ trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Nga VFS Global: 

+ Tại Hà Nội: ​Tầng 1, tòa nhà Ocean Park, 01 Đào Duy Anh, Quận Đống Đa

+ Tại Đà Nẵng: Tòa nhà Green Plaza, 223 Trần Phú, Quận Hải Châu

+ Tại Tp Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà Resco, 94-96 Nguyễn Du, Quận 1

Giờ làm việc: Tiếp nhận hồ sơ từ 9:00 đến 15 giờ các ngày thứ 2 đến thứ 6, trừ các ngày lễ. Thời gian để trả kết quả là từ 16h đến 17h các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. 

 

thủ tục làm visa đi Nga
Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa ở Hà Nội, Đà Nẵng hoặc TP Hồ Chí Minh. Ảnh: ST

>> Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Nga không phải ai cũng biết

Phỏng vấn xin visa đi Nga

Phỏng vấn là một trong những bước rất quan trọng trong thủ tục làm visa đi Nga. Theo đó, bạn sẽ cần trải qua vòng phỏng vấn trực tiếp diễn ra tại lãnh sự quán Liên bang Nga ở Việt Nam. Theo quy định thì việc tiếp nhận hồ sơ xin visa du lịch Nga hiện sẽ chỉ được thực hiện thông qua việc đặt lịch hẹn và thời gian đặt sẽ diễn ra ít nhất trước một tuần so với ngày phỏng vấn. 

Việc lãnh sự quán Nga yêu cầu phỏng vấn xin visa sẽ nhằm mục đích để tìm hiểu kỹ hơn về các đương đơn và xác minh lại các thông tin mà đương đơn đã trình bày trong hồ sơ, cũng như kiểm tra về khả năng chi trả cũng như khả năng quay lại việc Việt Nam sau khi hết hạn visa. 

Trong khi đi phỏng vấn, bạn nên ăn mặc thật lịch sự, tác phong gọn gàng, chỉn chu. Trong buổi phỏng vấn hãy có mặt thật đúng giờ và trả lời trung thực logic cho tất cả các câu hỏi được nhân viên lãnh sự quán đặt ra, để gia tăng khả năng đậu visa. 

 

thủ tục làm visa đi Nga
Nên trả lời thật trung thực khi phỏng vấn xin visa Nga. Ảnh: newsg

Cụ thể các bước thủ tục làm visa đi Nga chi tiết 

Bước 1: Xác định loại thị thực muốn xin: 

Bạn hãy xác định loại thị thực phù hợp nhất với mục đích chuyến đi của mình  để xem xét các yêu cầu giấy tờ cần chuẩn bị. 

Bước 2: Nhận thư mời:

Ở bước này nếu bạn đang có kế hoạch đến với nước Nga để du lịch, thì bạn có thể nhận lời mời từ các công ty du lịch. Nếu như bạn nhập cảnh vào nước Nga để thực hiện các mục đích khác, thì cần có thư mời từ tổng cục di trú của Bộ Nội vụ Nga hoặc bộ Ngoại giao Nga. 

Bước 3: Điền đơn xin Visa Nga:

Bạn hãy điền trong tờ khai online trên website của Bộ ngoại giao ở địa chỉ https://visa.kdmid.ru/PetitionChoice.aspx 

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ:

Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa Nga với tất cả các loại giấy tờ theo quy định. 

Bước 5: Đặt lịch hẹn:

Bạn có thể tiến hành đặt lịch hẹn nộp hồ sơ ở Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nga thông qua số điện thoại 38336575. 

Bước 6: Nộp hồ sơ:

Tiến hành nộp hồ sơ xin visa Nga theo đúng lịch đã hẹn và phỏng vấn với nhân viên của lãnh sự quán Nga. 

Bước 7: Nhận thị thực kèm hộ chiếu:

Bạn hãy lưu ý thời gian để cấp visa hoặc nhận kết quả sẽ là 20 ngày, khi đã có kết quả bạn sẽ nhận được thông báo của Email hoặc là qua số điện thoại. 

 

thủ tục làm visa đi Nga
Sở hữu tấm thị thực Nga, bạn sẽ có thể nhập cảnh vào quốc gia này dễ dàng. Ảnh: ST

Theo quy định thì các cơ quan thẩm quyền sẽ xét duyệt hồ sơ xin visa đi Nga của bạn trong khoảng 20 ngày làm việc. Nếu như cần làm visa đi Nga khẩn thì bạn có thể nộp hồ sơ và chi trả thêm một khoản chi phí nhất định, để được xét duyệt thị thực trong thời gian khoảng 3 ngày. Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục làm visa đi Nga chi tiết và các quy định liên quan, bạn hãy tham khảo để chủ động hơn khi chuẩn bị hồ sơ xin visa đi Nga và gia tăng tỷ lệ đậu visa nhé. Chúc bạn xin visa Nga thành công!

Hồng Thọ - visadulich.com.vn 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
Cẩm Nang Kinh Nghiệm
Xem thêmRút gọn
Xem thêmRút gọn
Các tin khác