Visa EB3 Mỹ là gì – Những thông tin hữu ích bạn nhất định phải biết

Thứ tư, 13/03/2024, 10:13 GMT+7

Mỹ được biết đến là quốc gia giàu có và phát triển bậc nhất trên thế giới. Hằng năm có hàng triệu người đến Mỹ với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có không ít công dân Việt Nam đến Mỹ để công tác, làm việc. Để hỗ trợ người lao động trong việc xin visa đến Mỹ, chính phủ nước này đã đưa vào sử dụng một loại visa có tên EB3 hay còn được gọi là visa định cư Mỹ theo diện lao động phổ thông. Đây là loại visa mang đến rất nhiều lợi ích, vừa giúp người lao động có thể dễ dàng xin visa Mỹ vừa giúp quốc gia này giải quyết được tình trạng thiếu hụt lao động. Vậy visa EB3 Mỹ là gì và quy trình, thủ tục để xin visa loại này bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch trong và ngoài nước


1 – Visa EB3 Mỹ là gì?

Visa EB3 Mỹ là gì là điều khá nhiều người vẫn cò đang thắc mắc và muốn tìm hiểu. EB3 là viết tắt của cụm từ Employment – Based Third. Đây là loại visa được chính phủ Mỹ cấp cho những người nước ngoài muốn đến Mỹ làm việc. Nếu xin visa EB3 thành công, bạn cũng sẽ được cấp thẻ xanh để có thể sinh sống cũng như làm việc tại Mỹ một cách hoàn toàn hợp pháp.

 

visa EB3 MỹVisa EB3 là loại visa được cấp cho những người muốn đến Mỹ sinh sống và làm việc. Ảnh: dinhcutoancau


2 – Những đối tượng nào được cấp visa EB3 Mỹ?

Visa EB3 luôn được xem như một tấm thẻ quyền lực dành cho những ai muốn sinh sống và làm việc tại xứ cờ hoa. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể xin được loại visa này. Dưới đây là 3 đối tượng có thể được cấp visa lao động Mỹ:

 

visa EB3 MỹBạn sẽ được cấp visa EB3 nếu thuộc 1 trong 3 đối tượng sau. Ảnh: visana


2.1 – Người lao động có tay nghề

Đối tượng đầu tiên có thể xin visa EB3 Mỹ đó là những lao động có tay nghề. Đây phải là những người có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ở một công việc nào đó hoặc đã được tào tạo 2 năm. Tiếp đó người lao động phải làm được những công việc mà người bản xứ không đủ điều kiện để làm. Ngoài ra bạn cũng phải chứng minh được mình đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và có giấy chứng nhận lao động cùng thư tuyển dụng công việc toàn thời gian ở Mỹ.

 

visa EB3 MỹVisa EB3 giống như một tấm thẻ xanh đầy quyền lực. Ảnh: visalienminh


2.2 – Người lao động phô thông

Đây là những đối tượng có ít hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc. Đồng thời họ cũng cần đảm bảo các điều kiện: Được công ty tuyển dụng tại Mỹ nộp xin giấy phép lao động và thẻ thường trú, làm được những công việc mà người bản xứ không đủ điều kiện và bắt buộc phải làm công việc toàn thời gian chứ không phải làm tạm thời hoặc bán thời gian.

 

visa EB3 MỹNgười lao động phổ thông có ít hơn 2 năm kinh nghiệm. Ảnh: Panvisa


2.3 – Các chuyên gia

Nếu là chuyên gia bạn cần phải có ít nhất một bằng cử nhân đại học tạ Mỹ hoặc bằng tương đương do nước ngoài cấp. Đồng thời bằng đại học đó cũng phải phù hợp với việc tham gia vào nghề nghiệp đó. Đảm nhận được những công việc người bản xứ không đủ điều kiện và công việc phải là tòa thời gian tại Mỹ.


3 – Những quyền lợi khi sở hữu visa EB3 Mỹ

Visa EB3 luôn được xem là niềm ao ước của những người muốn sinh sông và làm việc ở Mỹ bởi nó mang đến cho người sở hữu rất nhiều lợi ích tuyệt vời:

 • Có được công việc ổn định, với mức thu nhập tốt ngay khi đặt chân đến Mỹ
 • Ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay Mỹ bạn sẽ được cấp thẻ xanh bản mềm. Bản cứng sẽ được gửi đến cho bạn sau 30 đến 60 ngày.
 • Vợ, chồng, con cái của người sở hữu thẻ xanh diện EB3 cũng sẽ được cấp thẻ xanh và có quyền học tập, sinh sống và làm việc như một công dân Mỹ.
 • Con cái của người được cấp EB3 còn được miễn giảm học phí tại các trường công lập của Mỹ cho đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông.
 • Không cần visa khi nhập cảnh vào Mỹ.
 • Được kinh doanh, mua xe, mua nhà, vay tiền với lãi suất như một công dân Mỹ.
 • Sau 5 năm sinh sống và làm việc tại Mỹ, người sở hữu visa EB3 có thể nhập quốc tịch Mỹ.

 

visa EB3 MỹVisa EB3 mang đến cho người sở hữu nó rất nhiều lợi ích. Ảnh: baomoi


4 – Hồ sơ xin visa EB3 Mỹ gồm những gì?

Để xin visa EB3 thành công bạn cần chuẩn bị hồ sơ một cách kỹ càng. Dưới đây là những loại giấy tờ quan trọng bạn cần phải có:

 • Đơn xin định cư Mỹ mẫu I140
 • Giấy xác nhận mẫu DS260
 • 2 ảnh thẻ kích thước 4x6 chụp cách đây không quá 6 tháng.
 • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng và còn 4 trang trống.
 • Thư mời làm việc từ các nhà tuyển dụng, công ty ở Mỹ.
 • Các loại chứng chỉ, bằng cấp hợp lệ nếu bạn thuộc diện chuyên gia hoặc lao đông có tay nghề.
 • CV và sơ yếu lý lịch.

 

visa EB3 MỹHồ sơ xin visa EB3


5 – Quy trình xin cấp visa EB3 Mỹ

Điều kiện đầu tiên để được xin cấp visa EB3 Mỹ đó là bạn cần phải được một công ty nào đó tại Mỹ tiếp nhận làm việc. Sau đó công ty này sẽ nộp hồ sơ để xin cấp giấy Chứng nhận lao động PERM. Giấy chứng nhận này để đảm bảo rằng người lao động không chiếm mất các vị trí mà người bản xứ có thể đảm nhận được. Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận này rồi, hồ sơ xin visa EB3 Mỹ sẽ được gửi đến Sở di trú Mỹ trong vòng 180 ngày. Hồ sơ sẽ được xét duyệt trong khoảng 15 ngày.

Trên đây là những thông tin về visa EB3 Mỹ. Hy vọng rằng qua đó bạn đã hiểu hơn về loại visa quyền lực này và cũng nắm được quy trình, thủ tục làm hồ sơ xin visa EB3. Đừng quên cập nhật những kiến thức, cẩm nang visa vô cùng hữu ích của chúng tôi nhé.

>> Xem thêm: Những nguyên nhân trượt visa Canada phổ biến nhất bạn nên biết

Quỳnh Nguyễn

 

teambtv
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
Cẩm Nang Kinh Nghiệm
Xem thêmRút gọn
Xem thêmRút gọn
Các tin khác