Visa Hà Lan và các giấy tờ liên quan chinh phục tấm thị thực nhanh nhất

Thứ hai, 13/05/2024, 09:50 GMT+7

Vinh hạnh nằm trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới nên Hà Lan được nhiều người chọn lựa là nơi sinh sống, định cư, học tập và làm việc. Đối với công dân Việt Nam muốn sang Hà Lan cho các mục đích khác nhau phải xin visa. Vậy visa Hà Lan là gì, thủ tục và giấy tờ ra sao, cùng tham khảo các thông tin dưới đây. 

Định nghĩa visa Hà Lan

Hà Lan là một trong các quốc gia xinh đẹp, sở hữu những cánh đồng hoa tulip thơ mộng cùng với nhiều địa danh khác nữa... làm lay động các lữ khách gần xa. Hiện tại, giữa Việt Nam và Hà Lan chưa ký kết bất cứ điều ước nào liên quan tới việc miễn thị thực. 

Vì thế khi sang Hà Lan yêu cầu công dân Việt phải xin visa. Tùy theo mục đích của chủ thể mà xin visa Hà Lan ngắn hạn, dài hạn.... sao cho phù hợp nhất. Và mỗi loại visa sẽ có hạn lưu trú, số lần nhập cảnh khác nhau. 

 
Công dân Việt Nam muốn sang Hà Lan bắt buộc phải có thị thựcCông dân Việt Nam muốn sang Hà Lan bắt buộc phải có thị thực

Phân loại visa Hà Lan

Hiện tại, visa đi Hà Lan được chia thành 4 loại chính. Tùy thuộc vào mục đích chuyến đi mà chủ thể xin thị thực Hà Lan sao cho hợp lý. Cụ thể là:

Visa Schengen (hay còn gọi là visa ngắn hạn hoặc visa C)

Hà Lan là một trong các thành viên thuộc khối Schengen. Điều này đồng nghĩa, khi bạn sở hữu visa Hà Lan có thể tự do đi lại các quốc gia khác thuộc khối Schengen. 

Đối với visa Schengen ngắn hạn cho phép chủ thể lưu trú tối đa 90 ngày, với thời hạn là 180 ngày. Khi sở hữu tấm thị thực này cho phép chủ thể lưu trú với mục đích du lịch, thăm thân, chữa bệnh, tham gia sự kiện, thuyền viên hoặc công tác ngắn hạn.... 

 
Visa Hà Lan ngắn hạn cho phép đương đơn lưu trú tối đa 90 ngàyVisa Hà Lan ngắn hạn cho phép đương đơn lưu trú tối đa 90 ngày

Visa dài hạn (visa D)

Khi chủ thể có mục đích ở lại Hà Lan lâu hơn 90 ngày thì xin visa dài hạn. Để có được visa Hà Lan diện này, yêu cầu đương đơn có giấy phép cư trú tạm thời (MVV). Visa Hà Lan dài hạn cấp cho mục đích du học, làm việc, định cư hay diện kết hôn với công dân Hà Lan... 

Visa quá cảnh tại sân bay 

Ngoài ngắn hạn, dài hạn còn có visa quá cảnh tại sân bay Hà Lan. Chủ thể được phép ở lại khu vực quốc tế của sân bay không quá 24 giờ đồng hồ. Thị thực quá cảnh cho phép bạn đáp chuyến bay khác tới quốc gia ngoài khối Schengen.

 
Visa Hà Lan quá cảnh tại sân bay không quá 24 giờ đồng hồVisa Hà Lan quá cảnh tại sân bay không quá 24 giờ đồng hồ

>> XEM THÊM: Kinh nghiệm visa Hà Lan

Visa Caribe

Vùng Caribe của Vương quốc Hà Lan bao gồm Aruba, Bonaire, Curaçao, Saba, St Eustatius và St Maarten. Bạn sống ở Việt Nam và muốn tới 1 trong các vùng được mô tả ở trên thì phải xin thị thực. Tùy theo mục đích mà xin thị thực ngắn hạn/ dài hạn Caribe. 

Đối với visa ngắn hạn Caribe cho phép chủ thể lưu trú tối đa 90 ngày. Còn visa dài hạn Caribe, đương đơn được phép lưu trú trên 90 ngày, yêu cầu có giấy phép cư trú. 

Giấy phép cư trú tạm thời (MVV)

Tiếp tục, bài viết sẽ chia sẻ một số thông tin về giấy phép cư trú tạm thời (MVV). Đây là giấy phép được cấp với mục đích nhập cảnh vào Hà Lan 1 lần duy nhất để xin giấy phép cư trú. MVV được cấp cùng với visa loại D cho các chủ thể có dự định ở lại Hà Lan lâu dài. Hồ sơ, thủ tục xin MVV yêu cầu đương đơn nộp tại Cơ quan Nhập cư và Nhập tịch Hà Lan (IND).

Hồ sơ xin visa Hà Lan

Điều kiện để quyết định đậu visa đi Hà Lan là chủ thể chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ được mô tả dưới đây. 

Giấy tờ cá nhân

 • Mẫu khai thị thực xin visa Hà Lan theo mẫu. 
 • Hộ chiếu bản gốc còn hạn trên 6 tháng, còn ít nhất 2 trang trống để dán thị thực Hà Lan.
 • 2 ảnh thẻ kích thước 3,5 cm x 4,5 cm, yêu cầu chụp không quá 6 tháng, không đeo kính, không đội mũ... 
 • Căn cước công dân bản sao y công chứng. 
 • Sao y công chứng sổ hộ khẩu. 
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: độc thân, kết hôn, ly hôn...
 
Tờ khai xin visa Hà Lan yêu cầu thông tin chính xác, rõ ràng và minh bạchTờ khai xin visa Hà Lan yêu cầu thông tin chính xác, rõ ràng và minh bạch

Lưu ý: Đối với người chưa đủ 18 tuổi, chỉ đi với bố hoặc mẹ phải cung cấp các loại giấy tờ khác:

 • 1 đơn đồng thuận gốc. 
 • Bản sao y công chứng căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người không đi chùng. 
 • Bản sao công chứng giấy khai sinh của trẻ dưới 18 tuổi. 

Chứng minh công việc

Việc chứng minh công việc rõ ràng, minh bạch đảm bảo đương đơn không có ý định ở lại Hà Lan bất hợp pháp. Trong quá trình chuẩn bị xin visa Hà Lan, chủ thể cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

 • Đối với chủ thể là người lao động, cán bộ công nhân viên: Hợp đồng lao động/ giấy quyết định bổ nhiệm, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin nghỉ phép có đóng dấu mộc của công ty, sổ bảo hiểm xã hội. 
 • Đối với chủ thể là chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh, sao kê bảng thuế 3 tháng gần nhất, số dư tài khoản công ty.
 • Đối với chủ thể là hưu trí: Sổ hưu, phiếu trả lương hưu. 
 • Đối với chủ thể là học sinh, sinh viên: Thẻ học sinh, sinh viên, đơn xin nghỉ phép có sự xác nhận của nhà trường...
 
Đối với cán bộ, công nhân viên khi xin visa Hà Lan cần có hợp đồng lao độngĐối với cán bộ, công nhân viên khi xin visa Hà Lan cần có hợp đồng lao động

>> XEM THÊM: 'Bí kíp' xin visa du lịch Hà Lan nhanh chóng và tiện lợi

Chứng minh tài chính

Mục đích của việc chứng minh tài chính đảm bảo chủ thể có đủ kinh phí để chi trả cho suốt chuyến đi đến Hà Lan và sẽ quay trở lại Việt Nam đúng thời hạn quy định. Chủ thể cần cung cấp các loại giấy tờ chứng minh tài chính trong bộ hồ sơ xin visa Hà Lan của mình, đó là:

 • Sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất. 
 • Sổ tiết kiệm bản gốc có số dư tối thiểu 200 triệu.
 • Các loại giấy tờ khác như sổ đỏ, sổ hồng, cổ phần, sở hữu ô tô…
 
Cần chứng minh tài chính khi xin visa Hà Lan đảm bảo chủ thể không ở lại bất hợp phápCần chứng minh tài chính khi xin visa Hà Lan đảm bảo chủ thể không ở lại bất hợp pháp

Những loại giấy tờ cần thiết khác 

 • Lịch trình đi Hà Lan cụ thể, chân thật bao gồm đi đâu, ở đâu, làm gì.... 
 • Giấy xác nhận booking vé máy bay khứ hồi đi Hà Lan. 
 • Xác nhận thông tin đặt vé đi lại giữa các quốc gia thuộc khối Schengen. 
 • Giấy xác nhận phòng khách sạn ở Hà Lan. 
 • Bảo hiểm du lịch tối thiểu từ 15.000 USD, có thẩm quyền hỗ trợ về y tế trong suốt thời gian của chuyến đi. 
 
Bảo hiểm du lịch cho chuyến đi Hà Lan tối thiểu 15.000 USDBảo hiểm du lịch cho chuyến đi Hà Lan tối thiểu 15.000 USD

>> XEM THÊM: Cẩm nang du lịch Hà Lan

Trên đây là các loại giấy tờ cơ bản trong việc xin visa Hà Lan. Ngoài ra còn có các loại giấy tờ khác nữa, tùy thuộc vào mục đích xin visa như thế nào. Cụ thể là:

Đối với visa đi Hà Lan với mục đích công tác cần có:

 • Giấy quyết định cử đi công tác tại Hà Lan. 
 • Thư mời của công ty ở Hà lan. 
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa hai công ty Hà Lan và Việt Nam: hợp đồng, hóa đơn, biên bản giao nhận,…

Đối với visa Hà Lan đi thăm thân cần có:

 • Bản scan hộ chiếu người bảo lãnh. 
 • Giấy tờ chứng minh giữa người bảo lãnh và người được mời. 

Một số lưu ý để hồ sơ xin visa Hà Lan được chỉnh chu: 

 • Tất cả các loại giấy tờ, tài liệu photocopy phải trên khổ giấy A4. 
 • Hồ sơ xin visa Hà Lan phải dịch sang ngôn ngữ tiếng Hà Lan, Anh, Pháp hoặc Tây Ban Nha, có đóng dấu của phòng tư pháp. 
 • Đối với tất cả các loại giấy tờ cần có bản gốc và bản sao để cơ quan có thẩm quyền đối chiếu khi cần thiết. 
 • Lưu ý hồ sơ xin visa du lịch, công tác, thăm thân... đi Hà Lan sẽ không trả lại. 
 
Hồ sơ xin visa Hà Lan phải trên khổ giấy A4Hồ sơ xin visa Hà Lan phải trên khổ giấy A4

Địa chỉ nộp visa Hà Lan

Một khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ được mô tả ở trên, chủ thể cần đặt lịch hẹn online. Sau đó, bạn sẽ nhận được email xác nhận cuộc hẹn và tiến hành nộp hồ sơ xin thị thực theo yêu cầu. Trong quá trình nộp trực tiếp hồ sơ, đương đơn sẽ được lấy sinh trắc học và chụp ảnh. 

Hiện tại, Lãnh sự quán Hà Lan không trực tiếp nhận hồ sơ xin visa mà lại ủy quyền cho Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực VFS Global thực hiện. Đương đơn có thể nộp 1 trong 2 địa chỉ dưới đây:

 • Tại Hà Nội: tòa Ocean Park, phòng 207, Tầng 2, số 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa.
 • Tại Tp Hồ Chí Minh: tòa Resco, tầng 3, số 94-96 đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1.

Khi tới nộp hồ sơ xin visa Hà Lan, chủ thể cần lưu ý một số điều như sau:

 • Không được phép mang vật cháy nổ, hoặc vũ khí gây sát thương vào trung tâm. 
 • Các thiết bị điện tử như máy chụp hình, máy ghi âm... không được mang vào. 

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa đi Hà Lan dao động từ 15 ngày hoặc hơn. Vì thế, để không cản trở tới lịch trình, yêu cầu chủ thể nộp hồ sơ sớm, trước 2 tháng. 

 
Nộp visa Hà Lan sớm nhất 2 tháng trước ngày dự kiến bayNộp visa Hà Lan sớm nhất 2 tháng trước ngày dự kiến bay

Dịch vụ làm visa Hà Lan uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp

Mặc dù, việc xin visa đi Hà Lan không quá phức tạp, tuy nhiên với những ai lần đầu xin thị thực sẽ khó khăn trong việc chuẩn bị các loại giấy tờ. Nắm bắt được tình thế đó, hiện nay có nhiều đơn vị dịch vụ chuyên làm visa. Cách tốt nhất, khách hàng lên mạng tìm kiếm đơn vị chất lượng, có tiếng... để dễ dàng sở hữu tấm thị thực nhanh nhất. 

Đội ngũ nhân viên của đơn vị sẽ hỗ trợ khách hàng từ A-Z trong việc chuẩn bị giấy tờ, đặt lịch hẹn cho tới theo dõi kết quả. Mỗi bước của quy trình xin visa đều được nhân viên hỗ trợ chính xác để tăng khả năng thành công. Đến với công ty dịch vụ visa, quý khách sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp, tận tâm và chân thành.... sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc liên quan từ A-Z để chinh phục tấm thị thực nhanh nhất, dễ dàng vi vu, công tác hay định cư... tại vương quốc xinh đẹp này. 

 
Đương đơn có thể nhờ đơn vị dịch vụ hỗ trợ trong việc xin visa Hà LanĐương đơn có thể nhờ đơn vị dịch vụ hỗ trợ trong việc xin visa Hà Lan

Tới đây, chắc chắn chủ thể đã bỏ túi một số thông tin hữu ích về visa Hà Lan. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, hàng năm xử lý nhiều hồ sơ nên việc xin visa qua các đơn vị dịch vụ sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian, chi phí... tăng tỷ lệ thành công đậu thị thực. 

B.Tâm
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
Cẩm Nang Kinh Nghiệm
Xem thêmRút gọn
Xem thêmRút gọn
Các tin khác