Trọn bộ giấy tờ xin visa Hungary cho người lần đầu nộp

Thứ hai, 13/05/2024, 10:40 GMT+7

Hungary thuộc Trung Âu, có đường biên giới tiếp giáp với nhiều quốc gia. Không chỉ là đầu mối phát triển du lịch, giao thương... mà Hungary còn có nền văn hóa lâu đời, cảnh quan thiên nhiên đẹp... nên thu hút nhiều người tới tham quan, công tác hay định cư... Đối với công dân Việt Nam muốn sang đây phải xin visa Hungary. 

Định nghĩa visa Hungary là gì?

Hungary được mệnh danh là "trái tim của Châu Âu". Đây là quốc gia làm cho bao lữ khách quốc tế xao xuyến với cảnh quan tuyệt đẹp cùng với công trình kiến trúc đồ sộ. 

Tính tới thời điểm hiện tại, giữa Hungary và Việt Nam chưa có bất cứ một ký kết nào về việc miễn thị thực, nên bắt buộc phải có visa thì mới nhập cảnh được. Tùy theo mục đích của chủ thể là du lịch, thăm thân, công tác, định cư, kết hôn... mà visa Hungary sẽ có thời gian lưu trú và hạn khác nhau.

 
Công dân Việt Nam muốn sang Hungary phải xin visa, đó là điều tiên quyếtCông dân Việt Nam muốn sang Hungary phải xin visa, đó là điều tiên quyết

Phân loại visa Hungary

Hungary là quốc gia thuộc khối Schengen. Các quốc gia thuộc khối Schengen được phép tự do đi lại đến biên giới nội bộ mà không bị kiểm tra. Tính tới hiện nay, visa Hungary được cấp cho công dân Việt Nam bao gồm các loại như sau:

Visa ngắn hạn (còn được gọi là visa Schengen - loại C)

Đây là loại visa ngắn hạn được cấp với thời gian lưu trú không quá 90 ngày (3 tháng). Tùy thuộc vào hồ sơ mà cho phép chủ thể nhập cảnh từ 1 đến 2 lần. Visa ngắn hạn được cấp với mục đích như sau:

 • Visa du lịch: Thời gian lưu trú ít hơn 90 ngày và chủ thể không có chủ đích lưu trú bất hợp pháp tại đây. 
 • Visa quá cảnh: Thị thực này được cấp cho đương đơn có chuyến bay quá cảnh tại Hungary để bay đến đất nước thứ 3. Đối với visa quá cảnh, chủ thể được phép tự do đi lại ở khu vực sân bay, chờ cho đến khi có chuyến bay tiếp theo. 
 • Visa công tác: Loại thị thực này được cấp với mục đích công tác, làm việc với thời hạn lưu trú ít hơn 90 ngày và tuyệt đối không có ý định ở lại bất hợp pháp. 
 
Visa Hungary ngắn hạn được cấp với mục đích du lịch, quá cảnh hay công tácVisa Hungary ngắn hạn được cấp với mục đích du lịch, quá cảnh hay công tác

>> XEM THÊM: Kinh nghiệm visa Hungary

Visa dài hạn (hay còn gọi là visa loại D)

Ngoài visa ngắn hạn, còn có visa Hungary dài hạn, cho phép chủ thể lưu trú dài hơn 90 ngày. Loại thị thực này được cấp với mục đích như sau:

 • Visa làm việc/ lao động ở Hungary: Nếu chủ thể có mục đích ở lại Hungary để làm việc thì xin thị thực lao động. 
 • Visa sinh viên Hungary: Thị thực này được cấp cho đương đơn có nhu cầu học tập tại Hungary hơn 3 tháng và cho phép chủ thể ở lại nước sở tại cho đến khi hoàn thành chương trình học. 
 • Visa gia đình Hungary: Chủ thể có vợ/ chồng, con cái, cha/ mẹ... đang sống tại Hungary thì xin visa gia đình. Đối với loại thị thực này có giá trị 4 năm, nếu hết thời hạn sẽ được phép gia hạn thêm 4 năm nữa.
 
Visa Hungary dài hạn được cấp cho chủ thể với mục đích du họcVisa Hungary dài hạn được cấp cho chủ thể với mục đích du học

Hồ sơ xin visa Hungary

Điều tiên quyết để đậu visa đi Hungary là bạn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ dưới đây. Mặc dù thủ tục không có gì khá phức tạp, nhưng chủ thể không được chủ quan. 

Giấy tờ cá nhân

 • Đơn xin visa Hungary theo mẫu. Yêu cầu các thông tin cần khai phải chuẩn xác và minh bạch. Nếu cơ quan có chức năng kiểm tra và phát hiện thông tin không trùng khớp là hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay. 
 • Hộ chiếu bản gốc được cấp trong vòng 10 năm trở lại, còn hạn sử dụng 6 tháng và ít nhất 2 trang trống. 
 • 2 ảnh thẻ có kích thước 4 x 6, nền trắng, chụp không quá 6 tháng.
 • Bản photo công chứng căn cước công dân, sổ hộ khẩu. 
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: độc thân, kết hôn hoặc ly hôn... 
 
Đơn mẫu xin visa Hungary yêu cầu khai thông tin chính xác, rõ ràngĐơn mẫu xin visa Hungary yêu cầu khai thông tin chính xác, rõ ràng

Chứng minh công việc

Khi xin visa Hungary, yêu cầu chủ thể phải chứng minh công việc, đảm bảo rằng không có chủ đích lưu trú bất hợp pháp sau khi hết hạn thị thực. 

 • Đối với người lao động/ cán bộ công nhân viên chức: Hợp đồng lao động/ Giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ, sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất, sổ bảo hiểm xã hội, đơn xin nghỉ phép có sự đồng ý của lãnh đạo công ty. 
 • Đối với chủ doanh nghiệp: Giấy phép kinh doanh, biên lai thuế 3 tháng gần nhất, sao kê tài khoản công ty 3 tháng gần nhất. 
 • Đối với chủ thể nghỉ hưu: Giấy quyết định nghỉ hưu, sổ lĩnh hưu...

Lưu ý: Đối với trẻ em dưới 18 tuổi cần cung cấp các loại giấy tờ: Giấy đồng ý cho đi du lịch của bố/ mẹ hoặc người đỡ đầu, giấy khai sinh, đơn xin nghỉ học và bản sao căn cước công dân/ sổ hộ chiếu của bố/ mẹ... 

 
Đối với chủ thể là cán bộ, công nhân viên chức xin visa Hungary cần có hợp đồng lao độngĐối với chủ thể là cán bộ, công nhân viên chức xin visa Hungary cần có hợp đồng lao động

Chứng minh tài chính

Bên cạnh công việc, khi xin hồ sơ visa Hungary cần chứng minh tài chính, tài sản với các loại giấy tờ như sau:

 • Sổ tiết kiệm bản gốc gửi ít nhất 3 tháng với số dư tối thiểu 200 triệu VNĐ.
 • Các loại giấy tờ khác như sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ nhà đất, cổ phần, cổ phiếu... 
 
Cần chứng minh tài chính khi xin visa Hungary đảm bảo đương đơn không ở lại lưu trú bất hợp phápCần chứng minh tài chính khi xin visa Hungary đảm bảo đương đơn không ở lại lưu trú bất hợp pháp

Một số các giấy tờ khác

 • Lịch trình chuyến đi cụ thể về thời gian, địa điểm. 
 • Xác nhận thông tin đặt vé máy bay khứ hồi. 
 • Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ... 
 • Bảo hiểm du lịch cho toàn bộ chuyến đi tối thiểu là 30.000 EUR.
 
Trong hồ sơ xin visa Hungary cần có bảo hiểm du lịch cho toàn bộ chuyến điTrong hồ sơ xin visa Hungary cần có bảo hiểm du lịch cho toàn bộ chuyến đi

>> XEM THÊM: Tất tần tật kinh nghiệm xin visa du lịch Hungary

Trên đây là các loại giấy tờ cần thiết và cơ bản trong việc xin visa Hungary. Ngoài ra, tùy từng mục đích là du lịch, thăm thân, công tác… mà bổ sung thêm các loại giấy tờ khác nữa. 

Đối với hồ sơ xin visa đi Hungary với mục đích thăm thân cần có:

 • Thư mời của người bảo lãnh. 
 • Scan hộ chiếu người bảo lãnh. 
 • Xác nhận công việc và sao kê tài khoản 3 tháng gần nhất của người bảo lãnh. 

Đối với hồ sơ xin visa đi Hungary với mục đích công tác cần có:

 • Giấy mời của công ty ở Hungary. 
 • Giấy quyết định cử đi công tác ở Hungary. 
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa công ty Việt Nam và Hungary. 

Địa chỉ nộp visa Hungary

Khi hồ sơ xin visa đi Hungary đã chuẩn bị xong, bạn cần đặt lịch hẹn online. Sau đó, chủ thể sẽ nhận được email xác nhận về ngày giờ đem hồ sơ tới nộp trực tiếp. Đương đơn có thể nộp hồ sơ xin thị thực tại 1 trong 2 địa chỉ dưới đây:

Đại Sứ Quán Hungary

 • Địa chỉ: Tầng 9, Tòa nhà Hanoi Lake View, 28 Thanh Niên, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội
 • Số điện thoại: 024 3771 5714

Tổng Lãnh Sự Quán Hungary

 • Địa chỉ: 9-11 Đ. Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
 • Số điện thoại: 028 3622 1001

Lưu ý khi nộp hồ sơ xin visa Hungary cần đến đúng giờ, ngày theo lịch hẹn, nếu không sẽ bị hủy. Tất cả các loại giấy tờ bản sao phải trên khổ giấy A4. Đồng thời, các loại giấy tờ phải được dịch sang ngôn ngữ Hungary hoặc tiếng Anh. 

Nếu có phỏng vấn, bạn cần có thái độ điềm tĩnh, tự tin, trả lời ngắn gọn, súc tích và rõ ràng... để tăng cơ hội đậu visa. Đôi khi trong quá trình phỏng vấn, bạn sẽ được Đại sứ quán Hungary hỏi những vấn đề không liên quan hoặc nhiều hay dồn dập... lúc này hãy giữ bình tĩnh, để trả lời đúng trọng tâm. Cách tốt nhất, bạn nên chuẩn bị kỹ trước đó để tự tin khi phỏng vấn. Trước khi nộp hồ sơ, chủ thể cần ăn uống no, đầy đủ trước đó, kẻo thời gian nộp thị thực sẽ lâu. 

Thời gian xét duyệt visa đi Hungary khoảng 2 tuần, không kể cuối tuần, ngày nghỉ lễ... Tuy nhiên, vào giai đoạn cao điểm, thời gian sẽ lâu hơn, do đó bạn cần phải chủ động nộp trước trước thời gian dự kiến bay là 2 tháng. 

 
Khi nộp hồ sơ xin visa Hungary cần đúng lịch hẹn theo yêu cầu của Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán HungaryKhi nộp hồ sơ xin visa Hungary cần đúng lịch hẹn theo yêu cầu của Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Hungary

>> XEM THÊM: Cẩm nang du lịch Hungary

Dịch vụ làm visa Hungary chất lượng, an toàn và nhanh chóng

Thực sự sẽ khó khăn và phức tạp nếu bạn tự túc xin visa đi Hungary, phải lo tìm hiểu các loại giấy tờ liên quan rồi dịch thuật công chứng, cho tới đặt lịch hẹn... rồi nộp thị thực. Hiểu được điều đó, quý khách có thể nhờ sự hỗ trợ của công ty dịch vụ chuyên làm visa. Đội ngũ nhân viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm… sẽ hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ nhanh nhất, tối giản hóa thời gian và công sức. 

 
Qúy khách có thể nhờ đơn vị dịch vụ để hỗ trợ việc xin visa Hungary dễ dàng, tối giản hóa thời gian và công sứcQúy khách có thể nhờ đơn vị dịch vụ để hỗ trợ việc xin visa Hungary dễ dàng, tối giản hóa thời gian và công sức

Hãy lên mạng hoặc truy cập vào các nhóm hay diễn đàn để tìm hiểu các đơn vị visa chuyên nghiệp, để giúp đỡ bạn trong quá trình xin thị thực Hungary, nhanh chóng sở hữu tấm vé chinh phục đất nước được mệnh danh là "Trái tim châu Âu".

Tới đây chắc chắn chủ thể cũng đã bỏ túi một số kiến thức hữu ích về visa Hungary. Việc chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng về hồ sơ lẫn thủ tục xin visa thì khả năng chinh phục tấm thị thực nhanh nhất phục vụ cho mục đích du lịch, thăm thân, công tác...

B.Tâm
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
Cẩm Nang Kinh Nghiệm
Xem thêmRút gọn
Xem thêmRút gọn
Các tin khác