Cập nhật kinh nghiệm xin visa thăm thân Đức tăng tỷ lệ đậu visa

Thứ hai, 27/05/2024, 15:30 GMT+7
Visa thăm thân Đức là một trong những loại visa khá phổ biến được nhiều người Việt quan tâm, bởi đây là một trong những quốc gia mà cộng đồng người Việt sinh sống học tập và làm việc khá đông đúc. 

Với những người có thân nhân đang sinh sống và làm việc tại Đức thì chắc chắn xin visa thăm thân là điều bắt buộc khi muốn đến với quốc gia này nhanh chóng nhất. Đặc biệt với loại visa này ngoài mục đích thăm thân thì du khách có thể kết hợp tham quan du lịch tại đây, cũng như các quốc gia trong khối Schengen. 

Mặc dù xin visa thăm thân Đức không quá khó khăn, nhưng cũng có những quy định cần tuân thủ để đảm bảo khả năng động visa cao nhất. Nếu như bạn cũng đã có nhu cầu xin visa thăm thân ở Đức, thì hãy cập nhật ngay những thông tin hữu ích dưới đây để có thể chinh phục thành công tấm vé thông hành đến với xứ sở này. 

 

 visa thăm thân Đức
Visa thăm thân Đức khá phổ biến với người Việt. Ảnh: ST

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch trong và ngoài nước

Tìm hiểu Visa thăm thân Đức là gì ? 

Visa thăm thân Đức hiểu một cách đơn giản là loại thị thực dành cho mục đích đi thăm người thân bạn bè tại nước Đức bao gồm cả bạn trai/ bạn gái. Loại thị thực này sẽ cho phép bạn nhập cảnh và lưu trú tại nước Đức tối đa là 90 ngày, đồng thời cũng cho phép bạn có thể thoải mái lưu trú và tự do đi lại tại các quốc gia trong khối Schengen Bao gồm Đức, Extônia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Aixơlen, Italia, Latvia, Bỉ, Đan Mạch, Liechtenstein, Litva, Luxemburg, Malta, Hà Lan, Xlôvakia, Xlôvenia, Tây Ban Nha, Na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Cộng hòa Séc và Hungari.

Với visa thăm thân Đức thì đương đơn sẽ cần đóng lệ phí 80 Euro cho diện thị thực này và thời gian để xét duyệt thị thực thăm thân Đức sẽ kéo dài trong khoảng 15 ngày làm việc. Có những trường hợp sẽ lâu hơn, nếu như có những vấn đề phát sinh và tùy thuộc vào đại sứ quán tổng lãnh sự quán. 

 

 visa thăm thân Đức
Visa thăm thân chính là loại visa được sử dụng cho mục đích thăm thân. Ảnh: Germany Visa

Hướng dẫn về hồ sơ làm visa thăm thân Đức 

Tương tự như khi làm hồ sơ xin visa tại các quốc gia châu Âu khác, visa thăm thân Đức cũng cần yêu cầu các đương đơn chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ và thủ tục đầy đủ như sau. 
 

Giấy tờ của người xin Visa tại Việt Nam

Bạn cần chuẩn bị đơn xin Visa thăm thân ở Đức lấy mẫu của đại sứ quán. Hộ chiếu vẫn còn thời hạn tối thiểu là 3 tháng từ ngày xuất cảnh ra khỏi lãnh thổ Đức và còn hai trang trắng để tiếp tục dán visa. Bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ hai thẻ 4 x 6 nền trắng được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, hộ khẩu, Căn cước công dân photo có kèm cả công chứng. Giấy xác nhận Tình trạng hôn nhân có kèm theo xác nhận của chính quyền địa phương trong trường hợp đã có vợ hoặc chồng . 

 

 visa thăm thân Đức

 

Giấy tờ của người thân tại Đức 

Với người thân tại đức thì cũng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định để phục vụ mục đích xin visa thăm thân Đức cho người thân của mình. Theo đó, bạn sẽ cần chuẩn bị thư mời đến Đức, trong thư này cần nêu rõ lý do mời mục đích cụ thể và mối quan hệ đối với người đang xin visa đồng thời có chữ ký xác nhận của chính người mời. 

Tiếp đến là giấy xác nhận sở hữu visa dài hạn định cư ở Đức nếu như bạn là người nước ngoài đang sinh sống tại nước Đức. Giấy xác nhận công dân địa chỉ nhà tại Đức và mối quan hệ đối với người thân đang được bảo lãnh để xin Visa thăm thân nếu như bạn là người đã có quốc tịch nước Đức. 

Ngoài ra bạn cũng cần chứng minh đầy đủ tài chính để bảo lãnh người thân từ Việt Nam sang bằng cách sao kê bảng lương, xác nhận công việc, sao kê thẻ ngân hàng, danh tính địa chỉ của doanh nghiệp đang làm việc. 

 

 visa thăm thân Đức
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để chinh phục tấm vé thông hành đến nước Đức. Ảnh: Alamy

 

Chứng minh về công việc 

Khi xin visa thăm thân Đức bạn cần chứng minh về công việc mình đang làm. Theo đó, nếu như là người đang làm công ăn lương thì cần chuẩn bị bảng lương của 3 tháng gần nhất, đơn xin nghỉ phép để đến Đức thăm người thân đã được công ty, cơ quan xác nhận và hợp đồng lao động giấy bổ nhiệm chức vụ nếu có. 

Nếu đang là chủ doanh nghiệp thì cần có chứng nhận thanh toán thuế của ba tháng gần nhất và giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu như bạn là người đã về hưu thì sẽ cần bổ sung lương hưu, cùng quyết định nghỉ hưu đã có xác nhận đầy đủ của chính quyền địa phương . 
 

Các giấy tờ thủ tục khác 

Ngoài ra khi xin visa thăm thân Đức bạn cũng cần chứng minh tài chính bằng sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng với giá trị tối thiểu là 20.000 USD, đồng thời bổ sung các loại giấy tờ có giá trị pháp lý chứng minh quyền sở hữu tài sản như bất động sản, xe ô tô, chứng khoán, cổ phiếu… 

Bạn cũng cần cung cấp đầy đủ về lịch trình chuyến đi thật rõ ràng, các điểm đến tại nước Đức cũng như các quốc gia thuộc khối Schengen nếu có kế hoạch đến đó. 

Ngoài ra, cần trang bị bảo hiểm giá trị tối thiểu 30.000đ Euro có giá trị tại Đức và các quốc gia thuộc Schengen. Bảo hiểm này cần có khả năng chi trả cho các trường hợp điều trị y tế và trở lại Việt Nam trong các trường hợp nhất định. 
 

Lưu ý cần biết khi xin visa thăm thân Đức 

Với thư mời visa thăm thân ở Đức thì bạn cần trực tiếp gửi qua địa chỉ email của Tổng lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán đức để họ xác nhận và xem xét có thể tiếp nhận hồ sơ hay không. Nếu như đã được thông qua thì bạn sẽ cần lên lịch hẹn online tại website của lãnh sự, sau đó đến phỏng vấn theo đúng khung giờ đã hẹn. 

Những giấy tờ chuẩn bị trong hồ sơ xin visa thăm thân Đức đều cần phải dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Đức, rồi sao y công chứng đầy đủ tại những cơ quan có thẩm quyền. 

Hãy lưu ý để tăng khả năng đậu visa thì mọi thông tin và giấy tờ được chuẩn bị cần phải đảm bảo tính chính xác rất cao, hộ chiếu nhất định phải còn hạn và bảo hiểm cần đạt chuẩn theo giá trị đã được quy định. Trường hợp bạn vẫn chưa có kinh nghiệm xin visa thăm thân Đức thì tốt nhất nên nhờ sự tư vấn hoặc hỗ trợ từ các đơn vị dịch vụ để đảm bảo hồ sơ chuẩn bị đầy đủ và chính xác nhất. 

 

 visa thăm thân Đức
Nên chuẩn bị hồ sơ thật chi tiết và thông tin chính xác., Ảnh: travelgram_ov.

Đặc biệt tất cả các đơn đơn khi nộp hồ sơ xin thị thực Schengen thì đều sẽ cần cung cấp thêm dữ liệu về sinh trắc học với 10 dấu vân tay và một ảnh, dữ liệu này sẽ được lưu trên hệ thống thông tin thị thực cho phép các nước thành viên của khối Schengen có thể trao đổi dữ liệu nhằm đơn giản hóa thủ tục để cấp Visa cũng như dễ dàng hơn khi kiểm tra tại khu vực nhập cảnh tăng cường an ninh. 

Xin visa thăm thân Đức mùa nào lý tưởng? 

Thực tế việc xin visa thăm thân Đức vào thời điểm nào tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích nhập cảnh của bạn. Theo đó, nếu mục đích nhập cảnh để thăm thân hoặc thực hiện các nhu cầu nhất định trong một khoảng thời gian thì có thể lựa chọn thời điểm phù hợp theo nhu cầu cá nhân. 

Tuy nhiên nếu bạn muốn dùng visa thăm thân Đức kết hợp với việc du lịch thì có thể xét đến điều kiện thời tiết và lựa chọn một thời điểm thích hợp nhất. Thời tiết ở nước Đức có bốn mùa và mỗi một mùa lại mang một vẻ đẹp riêng, mùa xuân chính là một trong những thời điểm lý tưởng nhất để bạn dừng chân tại nước Đức bởi lúc này thời tiết rất đẹp tiết trời se lạnh, bầu không khí trong lành. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời nhất để bạn du lịch tham quan khám phá. 

 

 visa thăm thân Đức
Mỗi mùa nước Đức có một vẻ đẹp riêng. Ảnh: explorethegermany.

Nếu như ưa thích không khí lễ hội tưng bừng của nước Đức thì có thể lựa chọn đến với quốc gia này vào mùa hè. Đây là mùa có rất nhiều hoạt động văn hóa lễ hội đặc sắc, đồng thời tiết trời mùa hè ở Đức cũng không quá nóng bức nên phù hợp với các hoạt động du lịch. 

Nữ sinh visa thăm thân Đức và đến với quốc gia này vào mùa thu bạn có thể chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên vô cùng lãng mạn, với những tán lá cây vàng đỏ đặc trưng cho mùa thu xứ Âu châu đẹp động lòng người. 

Nếu như ưa thích trải nghiệm mùa đông của châu Âu thì bạn có thể xin visa thăm thân đức và đến đây vào mùa Đông, tuy nhiên thời tiết mùa đông ở Đức cũng rất lạnh giá có thể ảnh hưởng đến hoạt động tham quan và trải nghiệm của bạn. Nếu như tuyết rơi dày thì các hoạt động ở đây đều có thể ngưng lại và bạn cũng sẽ không thể đi đâu tham quan và khám phá nên hãy cân nhắc. 

 

 visa thăm thân Đức
Chinh phục visa Đức thành công bạn sẽ được tận hưởng những chuyến đi tuyệt vời. Ảnh: World Wide College

Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các thông tin cần thiết theo quy định thì việc xin cấp visa thăm thân Đức hoàn toàn đơn giản và tỉ lệ đậu cao. Hi vọng những bài thông tin mà bài viết cung cấp có thể giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ cũng như xin cấp thị thực đến Đức để thăm bạn bè người thân. Chúc bạn thực hiện thành công và sớm sở hữu tấm vé thông hành để đến với quốc gia xinh đẹp này. 

>> Xem thêm: Các loại visa du học Đức phổ biến bạn nên biết

Hồng Thọ - visadulich.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
Cẩm Nang Kinh Nghiệm
Xem thêmRút gọn
Xem thêmRút gọn
Các tin khác