Kinh nghiệm làm Visa thăm thân Nhật Bản Từ A đến Z 

Thứ hai, 03/06/2024, 18:10 GMT+7

Ở các nước châu Á thì visa thăm thân Nhật Bản chính là một trong những loại visa thăm thân khó được cấp nhất đối với người Việt Nam, chính vì vậy nhiều người sẽ gặp khó khăn khi muốn làm hồ sơ để xin loại visa này. 

Nhật Bản chính là một trong những nước thu hút rất nhiều người lao động Việt Nam đến sinh sống và làm việc hay du khách đam mê khám phá bởi nền kinh tế phát triển, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và có  truyền thống văn hóa lâu đời. Cũng vì lẽ đó, Nhật Bản là một trong những quốc gia có môi trường sống rất lý tưởng.

Vì số lượng người Việt sinh sống và làm việc ở Nhật Bản liên tục gia tăng nên nhu cầu xin visa thăm thân Nhật Bản cũng phát triển. Để giúp bạn dễ dàng hơn khi làm thủ tục xin visa thăm thân Nhật Bản, dưới đây sẽ là những kinh nghiệm hữu ích giúp bạn dễ dàng hơn để sở hữu loại visa này.

 

Visa thăm thân Nhật Bản
Visa thăm thân Nhật Bản hiện là một trong những visa đi Nhật khá phổ biến. Ảnh: ST

Tìm hiểu visa thăm thân Nhật Bản là gì? 

Visa thăm thân Nhật Bản hiểu một cách đơn giản là một loại visa ngắn hạn, sẽ được cấp cho những đương đơn là người thân gồm bố mẹ, vợ chồng, con cái của những người Việt đang sinh sống và làm việc ở Nhật Bản muốn đến nước Nhật để thăm người thân. 

Để xin visa thăm thân Nhật Bản thì bạn cần chứng minh mối quan hệ với người ở Nhật Bản là những mối quan hệ đã được chấp nhận theo quy định của lãnh sự quán như bố, Mẹ, Vợ, chồng, chị gái, anh trai, em gái, em trai, con gái, con trai có mối quan hệ hôn nhân hoặc huyết thống trong vòng ba đời .

 Ngoài ra, người xin visa sẽ cần thỏa mãn các tiêu chí để xét duyệt hồ sơ và giấy tờ, theo đúng quy định của lãnh sự quán tại thời điểm muốn xin visa. Loại visa này sẽ có thời hạn từ 3 tháng đến 5 năm và những người được cấp visa sẽ có thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày. 

 

Visa thăm thân Nhật Bản
Đây là loại visa được sử dụng với mục đích nhập cảnh để thăm người thân hoặc du lịch. Ảnh: ST

Những điều kiện làm visa thăm thân Nhật Bản 

+ Điều kiện đầu tiên mà các đương đơn cần đáp ứng là hộ chiếu còn hiệu lực và đảm bảo về tư cách quay trở lại Việt Nam hoặc tái nhập vào quốc gia mà đương đơn đang lưu trú. 

+ Đảm bảo điều kiện hồ sơ giấy tờ chính xác đầy đủ. 

+ Đương đơn xin cấp visa và thân nhân ở Nhật Bản cần phải phù hợp với tư cách và thời hạn lưu trú đã được quy định. 

 

Các dạng visa thăm thân Nhật Bản

Hiện tại, visa thăm thân Nhật Bản có hai loại là visa thăm thân nhiều lần (Multiple Visa) và visa thăm thân một lần (Single Visa). Hai loại visa này đều có chung mục đích, tuy nhiên sẽ khác nhau về số lần nhập cảnh và hiệu lực cũng như thời gian tối đa để lưu trú tại nước bạn. 

+ Visa thăm thân Nhật Bản một lần: Loại visa này được biết đến là Single Visa, quy định số lần nhập cảnh duy nhất một tháng và thời gian hiệu lực là 3 tháng. Đương đơn sẽ được lưu trú tối đa 15 ngày cho mỗi lần nhập cảnh. 

+ Visa thăm thân Nhật Bản nhiều lần: Đây sẽ gọi là dạng Multiple Visa, sở hữu visa dạng này đương đơn sẽ không bị giới hạn về số lần nhập cảnh vào Nhật Bản với thời hạn hiệu lực từ 1 năm 3 năm cho đến 5 năm. Thời gian lưu trú cho mỗi lần nhập cảnh với dạng visa này là 15 đến 30 ngày . 

 

Visa thăm thân Nhật Bản
Hiện có 2 dạng visa thăm thân cơ bản là visa nhiều lần và visa một lần. Ảnh: Visit Japan

Chi tiết hồ sơ và thủ tục xin Visa thăm thân Nhật Bản

Một trong những bước quan trọng nhất để xin được visa thăm thân Nhật Bản chính là việc chuẩn bị hồ sơ. Thông tin Và các loại giấy tờ trong hồ sơ cần phải đầy đủ chính xác. 
 

Hồ sơ xin visa Single Visa Nhật Bản 

+ Người xin visa sẽ cần chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ đầy đủ bao gồm hộ chiếu bản gốc, Tờ khai xin Visa có dán sẵn ảnh thẻ 4,5 cm x 3,5 cm một bản gốc. Mặt sau ảnh ghi rõ hộp họ tên ở phần cuối của tờ khai visa thì cần có chữ ký trùng với chữ ký trên hộ chiếu. 

+ Tiếp đó là tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng với người mời hoặc bảo lãnh xin visa bao gồm bản gốc và một bản photocopy như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn… 

+ Các giấy tờ tài liệu chứng minh năng lực tài chính như giấy chứng nhận về số dư tiền gửi ngân hàng, giấy tờ chứng minh mức thu nhập. 

+ Vé máy bay vé tàu hành trình bay… Hãy lưu ý chưa nên mua vé máy bay khi chưa xin được visa thăm thân Nhật Bản. 

Người bảo lãnh hiện đang cư trú dài hạn ở Nhật Bản cũng cần chuẩn bị giấy tờ theo quy định bao gồm: Lấy lý do mời, Bản sao hộ khẩu bản gốc nếu như người mời là người Nhật Hoặc vợ chồng của người mời là người Nhật. 

Phía mời cũng chuẩn bị lịch trình bản gốc đầy đủ nếu như đại sứ quán nhận định người xin visa làm tài liệu thì sẽ ngay lập tức bị từ chối. Thông tin như ngày nhập cảnh ngày xuất cảnh điền đầy đủ tên chuyến bay sân bay xuất nhập cảnh lịch trình theo từng ngày… Giấy chứng nhận bảo lãnh bản gốc các tài liệu chứng minh năng lực tài chính của phía bảo lãnh, Phiếu công dân… 

 

Visa thăm thân Nhật Bản

Hồ sơ xin visa Multiple Visa Nhật Bản 

Thủ tục hồ sơ xin visa thăm thân Nhật Bản nhiều lần cũng tương đối phức tạp. Bên cạnh có quan hệ huyết thống ba đời với người bạn sang thăm thì bạn còn cần đáp ứng các điều kiện cụ thể khác. 

+ Trong ba năm gần nhất có trên một lần lưu trú ngắn hạn ở Nhật và không có các vấn đề liên quan đến lưu trú, nhập cảnh hoặc vi phạm pháp luật. Thỏa mãn điều kiện về năng lực tài chính và trong 3 năm gần nhất có nhiều lần đi đến các nước G7, trừ Nhật với mục đích là lưu trú ngắn hạn. 

+ Có quan hệ huyết thống hoặc hôn nhân với người muốn thăm, đang sinh sống ở Nhật Bản có đầy đủ năng lực kinh tế Theo quy định 

Bạn chuẩn bị đầy đủ hộ chiếu bản gốc, dán giấy đánh dấu vào trang hộ chiếu để chứng minh rằng trong 3 năm gần nhất đã từng nhập cảnh vào Nhật Bản để lưu trú ngắn hạn và dán giấy đánh dấu vào trang hộ chiếu, chứng minh đã nhiều lần đến các nước G7 trừ nước Nhật. Nếu như không thể chứng minh bằng hộ chiếu mới thì có thể nộp luôn cả hộ chiếu cũ. 

+ Tờ khai xin visa lưu ý phần cuối cùng của tờ khai thì người xin visa cần có chữ ký giống với chữ ký ở trên hộ chiếu, ảnh chụp nền trắng mặt sau của ảnh ghi rõ đầy đủ họ tên ảnh không được chỉnh sửa. 

+ Bạn trình bày lý do xin cấp thị thực nhiều lần, các giấy tờ chứng minh năng lực tài chính để chi trả cho chuyến đi như sao kê tài khoản ngân hàng, chứng nhận tiền gửi có kỳ hạn, chứng nhận thu nhập tiền lương… 

+ Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người được bảo lãnh như giấy kết hôn, giấy khai sinh… 

Hồ sơ xin visa thăm thân Nhật Bản yêu cầu độ chính xác của thông tin và sự đầy đủ của giấy tờ rất cao. Chính vì vậy để hồ sơ được hoàn thiện đầy đủ nhất trước khi nộp cho lãnh sự quán bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn về hồ sơ. Hoặc bạn hãy sử dụng dịch vụ của các công ty chuyên nghiệp, để tiết kiệm thời gian cũng như nâng cao tỷ lệ đậu hồ sơ. 

 

Visa thăm thân Nhật Bản
Tính chính xác của thông tin là yếu tố quan trọng để xin được visa. Ảnh: Visit Japan

Một số lưu ý cần biết khi xin visa thăm thân Nhật Bản

Các giấy tờ chuẩn bị trong hồ sơ sẽ là các loại cơ bản nhất khi nộp hồ sơ xin visa thăm thân, nếu như thiếu nội dung thì chắc chắn hồ sơ sẽ không được chấp. 

Hiện tại việc xin visa thăm thân Nhật Bản sẽ không có quy định phải phỏng vấn, tuy nhiên nếu như hồ sơ bị thiếu hoặc có vấn đề, thì lãnh sự quán có thể yêu cầu bổ sung hoặc yêu cầu phỏng vấn. Trường hợp lãnh sự quán đã yêu cầu bổ sung giấy tờ hoặc người xin Visa không phỏng vấn thì hồ sơ sẽ bị ngưng xét duyệt . 

Người xin visa thăm thân Nhật Bản nên tuân thủ các quy định của lãnh sự quán và phải thật sự kiên nhẫn, làm hồ sơ theo đúng năng lực của mình.  Không nên mạo danh hoặc làm các giấy tờ giả, nếu như bị phát hiện thì chắc chắn bạn sẽ không được cấp Visa cũng như có thể liên quan đến các vấn đề pháp luật .

 

Visa thăm thân Nhật Bản

Chi phí Xin visa thăm thân Nhật Bản

Nhiều người sẽ cho rằng chi phí để xin Visa thăm thân đến Nhật Bản rất đắt đỏ, tuy nhiên mức chi phí này không quá cao, cụ thể như sau: 

+ Lệ phí xin Visa một lần: 520.000₫

+ Phí xin Visa nhiều lần: 1.030.000₫

+ Các khoản chi phí khác như phí dịch thuật hồ sơ công chứng 115.000/ trang. Phí dịch vụ VFS Global Là 200.000đ. 

Ngoài ra sẽ còn có các khoản chi phí dịch vụ bổ sung khác như chuyển phát nhanh thị thực đến các khu vực tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh là 35000đ, phát nhanh đến các tỉnh thành khác là 65000đ. Chi phí cập nhật tình trạng hồ sơ qua tin nhắn điện thoại là 65000đ, Dịch vụ photo giấy tờ là 3000₫, dịch vụ chụp hình 65000đ, dịch vụ in ấn là 15.000đ… Tổng chi phí để xin Visa thăm thân Nhật Bản trung bình với mỗi người ước tính từ 2 triệu đồng .

 

Visa thăm thân Nhật Bản
Chi phí trung bình khi làm visa thăm thân Nhật Bản là 2 triệu VNĐ. Ảnh: nao_ik_and

Một số kinh nghiệm xin visa thăm thân Nhật Bản hữu ích

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có tỷ lệ xin visa thành công thấp nhất ở khu vực châu Á. Chính vì vậy, để tăng khả năng đậu hồ sơ bạn có thể cập nhật thêm một số kinh nghiệm hữu ích dưới đây. 

+ Hồ sơ xin visa sẽ cần được gửi trực tiếp đến tổng lãnh sự quán Nhật Bản qua đường Fax, không áp dụng với đường thư tín bưu phẩm. Hồ sơ sẽ cần được gửi cho người xin visa nộp tại cửa sổ của lãnh sự. 

+ Ở thời điểm mà bạn xin visa, hồ sơ không được đầy đủ sẽ được trả lại kèm theo đó là danh sách những giấy tờ còn thiếu để bổ sung bằng cả tiếng Nhật và tiếng Việt. Người mời bên phía Nhật Bản cần xác nhận lại nội dung của danh sách và khi nộp lại hồ sơ với các giấy tờ đã được bổ sung thì cần nộp luôn tờ danh sách này. 

+ Những hồ sơ chưa đầy đủ sẽ không được thụ lý và khi hồ sơ được thụ lý sẽ được cấp 1 biên nhận hồ sơ. 

+ Nếu như chưa xin được visa bạn đừng xuất vé máy bay vào thời điểm xin visa, bởi đôi khi xét duyệt xong bạn sẽ không được cấp visa hoặc quá trình xét duyệt sẽ kéo dài, nên có thể bạn sẽ không kịp đi vào thời gian đã xuất trên vé máy bay. Với trường hợp này thì Tổng lãnh sự quán Nhật Bản sẽ không chịu trách nhiệm, về các loại phí xuất vé hoặc hủy vé máy bay của bạn. 

+ Các dạng giấy tờ cần trả lại bản gốc như giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh hay giấy tư cách lưu trú thì bạn cần nộp kèm một bản photocopy có công chứng khi xin visa. 

+ Lưu ý với các giấy tờ ở Nhật kỳ hạn 3 tháng, bạn nên nộp trong vòng 3 tháng kể từ ngày tháng năm được ghi trên hồ sơ. 

+ Kinh nghiệm khác dành cho bạn là hãy trực tiếp đến Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán trước từ nửa tiếng, đến một tiếng để xếp hàng. Khi đến giờ làm việc thì hãy nhận số theo thứ tự. Những đối tượng sẽ được ưu tiên khi làm thủ tục xin visa thăm thân là những người trên 60 tuổi hoặc phụ nữ đi cùng với trẻ nhỏ. 

 

Visa thăm thân Nhật Bản
Hãy bỏ túi những lưu ý quan trọng để xin visa thăm thân Nhật thành công. Ảnh: ST

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về hồ sơ và thủ tục xin visa thăm thân Nhật Bản, bạn có thể cập nhật để hiểu cơ bản về quy trình và chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ. Chúc bạn xin visa thăm thân Nhật Bản thành công!

Hồng Thọ - visadulich.com.vn 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
Cẩm Nang Kinh Nghiệm
Xem thêmRút gọn
Xem thêmRút gọn
Các tin khác