Kinh nghiệm xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn chi tiết bạn cần biết

Chủ nhật, 09/06/2024, 16:43 GMT+7
Bên cạnh những thắc mắc về hồ sơ thủ tục xin visa đi Mỹ, nhiều người cũng băn khoăn không biết liệu có thể xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn hay không? Nếu bạn quan tâm vấn đề này hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây nhé. 

Mỹ hiện đang là quốc gia duy nhất có thể cấp visa cho các công dân nước khác mà không cần thông qua phỏng vấn, miễn là bạn phải thỏa mãn một số điều kiện nhất định theo quy định của lãnh sự quán. Thủ tục xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn cũng tương đối đơn giản và thuận tiện,  bạn chỉ cần thực hiện nộp hồ sơ xin visa và nhận lại thông qua đường bưu điện.

Mặc dù thủ tục đơn giản, nhưng để xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn thì bạn cũng cần đáp ứng những quy định và tìm hiểu thật kỹ các trường hợp được áp dụng xin visa không cần phỏng vấn. Vậy ai sẽ được xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn, cũng như các điều kiện thủ tục thực hiện như thế nào? Hãy cùng cùng khám phá ngay bây giờ nhé. 

 

xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn
Xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn như thế nào là điều nhiều người quan tâm. Ảnh: travel weekly.

Tìm hiểu lý do có thể xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn

Hiện tại hầu hết các trường hợp xin visa đi Mỹ đều cần phải thông qua một vòng phỏng vấn trực tiếp tại lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam hoặc đại sứ quán. Dù vậy, vẫn có những trường hợp nhất định nếu như bạn là người muốn gia hạn visa đi Mỹ thì vẫn có thể nộp qua đường bưu điện, mà không cần phải trải qua phỏng vấn hay các bước lấy sinh trắc vân tay. 

Thông thường khi xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn sẽ là các trường hợp các cá nhân đã có các loại visa như B, F, M, J, H và L để đi du lịch ngắn hạn hay các sinh viên đã du học tại Mỹ về nghỉ phép hoặc những người muốn xin visa công tác Mỹ, lưu chuyển tới các công ty. Hãy lưu ý việc xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn sẽ không áp dụng cho tất cả các trường hợp trên. Trong một số trường hợp thì vẫn có thể yêu cầu phỏng vấn hoặc cần cung cấp thêm các thông tin cần thiết khác khi lãnh sự quán xem xét thủ tục. 

 

xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn
Các trường hợp có thể xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn là khi xin gia hạn visa. Ảnh: ST

Những điều xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn

Nếu như bạn cũng muốn xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn, thì cần biết được mình có thỏa mãn các điều kiện để áp dụng hay không. Cụ thể bạn cần thỏa mãn một số điều kiện như sau: 

+ Bạn đã có visa Mỹ không định cư có hiệu lực hoặc sẽ hết hạn trong vòng 12 tháng tính từ ngày cuối cùng được nhập cảnh vào nước Mỹ. 

+ Bạn có visa cũ được cấp khi đã đủ 14 tuổi trở lên

+ Loại visa đi Mỹ mà bạn muốn xin là cùng loại với lần trước đó 

+ Bạn không phải là người bị từ chối khi tham gia phỏng vấn xin visa trong các lần gần nhất

+ Bạn vẫn còn giữ và có thể nộp hồ sơ hộ có hộ chiếu dán visa Mỹ trong thời gian gần nhất 

+ Bạn sẽ không cần dùng hộ chiếu trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 ngày làm việc bởi hộ chiếu sẽ cần gửi đến Đại Sứ Quán để kiểm tra và xử lý hồ sơ. 

+  Visa trước của bạn không có dòng chữ “Clearance Received”

+ Lần xin visa này của bạn có các thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, họ tên, quốc tịch, nơi sinh… không có sự khác biệt với visa đã xin trước đó 

+ Ở mục “Security”, tất cả các câu hỏi đều không có câu trả lời nào bạn chọn Yes

+ Trường hợp bạn muốn xin visa du học thì bạn cần phải đang tiếp tục học chương trình mà bạn đã đăng ký. 

+ Nếu như bạn xin visa loại dép thì cần tham gia chương trình có số SEVIS (Student Exchange & Visitor Information System)  Như visa đã được cấp trước đó 
 

xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn
Bạn cần thoả mãn một số điều kiện nhất định để xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn . Ảnh: Visit the USA

Gợi ý hồ sơ xin visa đi Mỹ không cần qua phỏng vấn 

So với hồ sơ xin visa có phỏng vấn thì khi nộp hồ sơ xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn sẽ được giảm lược bớt một số loại giấy tờ. Cụ thể hồ sơ sẽ bao gồm các loại giấy tờ như sau. 
 

Các loại giấy tờ chung

Bạn cần chuẩn bị hộ chiếu có hiệu lực ít nhất 6 tháng và có hai trang trống đi kèm với visa đi Mỹ cũ trước đó. Chuẩn bị hộ chiếu cũ có tên visa Mỹ gần nhất, trang xác nhận nộp mẫu đơn DS-160 có mã vạch, biên lai chứng nhận đóng phí gia hạn visa, ảnh hộ chiếu nền trắng kích thước 5x5cm đã được chụp trong thời gian 6 tháng gần nhất . 

Nếu như bạn là học sinh hoặc du học sinh đi nghiên cứu trao đổi, thì cần chuẩn bị thêm bảng điểm thành tích học tập cá nhân và các mẫu đơn I-20 hoặc DS-2019. 

Nếu bạn là người được bảo lãnh thì chuẩn bị các mẫu đơn W-2, I-797 hoặc I-129, cùng với đó là giấy biên nhận thanh toán phí dịch hồ sơ. 

 

xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn

Thủ tục cần biết

Các đơn đơn vẫn sẽ thực hiện các quy trình từ việc điền đơn, cho đến việc nộp phí theo quy định. Dù vậy với quy trình xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn, các thao tác sẽ được tối giản hơn rất nhiều bởi bạn sẽ không cần đặt lịch hẹn phỏng vấn hay là trình diện trực tiếp tại đại sứ quán Mỹ. Cụ thể thủ tục sẽ như sau: 

Bước 1: Bạn điền mới tờ khai DS-160 online, sau đó hãy đăng nhập tại https://cgifederal.secure.force.com/ để nộp đơn. Tại Trung Quốc này bạn có thể đọc hướng dẫn để thực hiện các thao tác tương ứng, trả lời một số câu hỏi kiểm tra nhằm xác định rõ ràng bạn thuộc trường hợp được gia hạn Visa Mỹ mà không cần phỏng vấn. 

Bước 2: Bạn in ra tờ xác nhận gia hạn visa và giấy hướng dẫn thanh toán tiền lệ phí

Bước 3: Bạn mang theo hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ trên cùng với thư xác nhận đến bưu điện được chỉ định, sau đó thanh toán phí và tiến hành gửi hồ sơ đến địa chỉ của Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ. 

Sau khi bạn nộp hồ sơ thì bưu điện sẽ gửi hồ sơ xin gia hạn visa của bạn đến đúng địa chỉ để xin duyệt. Hãy lưu ý nếu như có hộ khẩu từ Quảng Ngãi vào miền Nam thì hãy gửi hồ sơ về Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Hồ Chí Minh. Nếu có hộ khẩu ở các tỉnh từ Quảng Nam trở ra miền Bắc thì hãy gửi hồ sơ về đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội . Cuối cùng sau khoảng 8 đến 10 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được hộ chiếu đã có dán visa mới nếu như hồ sơ của bạn được xét duyệt  thành công. 

 

xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn

Chi phí xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn 

Hiện tại mức chi phí để xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn theo quy định là 160 USD với một đơn xin gia hạn chi phí này đã bao gồm cả chi phí gửi trả lại hộ chiếu sau khi xét duyệt hồ sơ. Mức phí sẽ được quy đổi thành tiền Việt và thanh toán ở quầy thu phí. 

 

xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn
Chi phí xin visa không cần phỏng vấn là 160 USD. Ảnh: usvisaservice

Quy định về số lần xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn

Hiện tại, nếu như bạn có visa Mỹ thời hạn 1 năm thì sẽ được phép gia hạn visa hoặc xin visa miễn phỏng vấn nhiều nhất là 4 lần. Bạn hãy chú ý về thời gian hiệu lực của visa để có thể làm thủ tục gia hạn kịp thời và bạn có thể chủ động hơn trong thời gian, không được cầm hộ chiếu khi hồ sơ được gửi đi xét duyệt. 

 

xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn

Các trường hợp cần phải phỏng vấn lại 

Bên cạnh các trường hợp áp dụng xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn thì vẫn có những trường hợp xin gia hạn visa nhưng cần phải phỏng vấn lại. Theo đó Đại sứ quán vẫn sẽ có thể yêu cầu các đương đơn đến trực tiếp phỏng vấn xin gia hạn visa, nếu như bạn thuộc các trường hợp dưới đây: 

+ Bạn đã từng đến Mỹ nhưng thời gian lưu trú mỗi lần quá lâu so với thời gian xin ở trên visa. Trong đơn xin visa bạn khai là người có công việc ổn định đòi hỏi thời gian ở lại Việt Nam thường xuyên, nhưng thời gian lưu trú ở Mỹ trong vòng một năm lại nhiều hơn. Ví dụ như tổng thời gian lưu trú ở Mỹ của bạn trong các lần nhập cảnh lên đến 6 tháng hoặc nhiều hơn. 

+ Bạn có tình trạng hôn nhân đã thay đổi sau khi đi Mỹ về, ví dụ như chuyển đổi từ đã kết hôn sang ly hôn. 

+ Trường hợp Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán muốn thu thập lại thông tin về sinh trắc học của người xin visa thì cũng có thể yêu cầu phỏng vấn lại. 

+ Bạn đã xin visa đi Mỹ nhiều lần nhưng vẫn chưa xuất cảnh một lần nào. 

+ Bạn có vi phạm quy định nhập cảnh trong lần đến Mỹ trước đó, ví dụ như mang những thực phẩm không được khai báo hay số tiền mặt mang theo nhiều hơn 10.000 USD. 

 

xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn
Một số trường hợp Lãnh sự quán sẽ yêu cầu phỏng vấn lại. Ảnh: usa-visa-b2.com

Những thông tin trên là tổng hợp tất tần tật về kinh nghiệm để xin visa đi Mỹ không cần phỏng vấn. Hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện nhanh và đầy đủ các thủ tục để xin visa đến Mỹ dễ dàng và thuận tiện nhất. Chúc bạn xin visa Mỹ không cần phỏng vấn thành công!

Hồng Thọ - visadulich.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
Cẩm Nang Kinh Nghiệm
Xem thêmRút gọn
Xem thêmRút gọn
Các tin khác