Visa thương mại Nhật Bản là gì? Tất tần tật thủ tục xin visa từ A đến Z

Thứ tư, 19/06/2024, 15:02 GMT+7

Visa thương mại Nhật Bản là một trong những loại visa phổ biến, bởi nhu cầu đến Nhật Bản để giao lưu, kết nối hoặc cộng tác trong lĩnh vực thương mại của công dân Việt Nam đang ngày càng nhiều. 

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia Châu Á có nền kinh tế phát triển bậc nhất,  chính vì vậy các hoạt động giao lưu kết nối về thương mại giữa các công ty Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng gia tăng và nhu cầu đi lại giữa hai quốc gia vì nhu cầu công việc cũng ngày càng nhiều. 

 Một trong những điều kiện quan trọng nhất để đến Nhật Bản công tác và làm việc đó chính là cần có visa thương mại Nhật Bản. Vậy visa thương mại Nhật Bản là gì và thủ tục xin visa thương mại Nhật Bản sẽ cần điều kiện thủ tục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết ngay bây giờ nhé. 

 

Visa thương mại Nhật Bản là gì
Visa thương mại Nhật Bản là một trong những loại phổ biến hiện nay. Ảnh: ST

> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Nhật Bản từ A đến Z 

Tìm hiểu visa thương mại Nhật Bản là gì?

Visa thương mại Nhật Bản còn được biết đến là visa công tác ở Nhật Bản, đây là loại thị thực sẽ cấp cho các công dân Việt Nam nhập cảnh hợp pháp tại Nhật Bản với mục đích là để công tác, đàm phán hay ký kết hợp đồng dịch vụ sau mua bán, tham dự các hội nghị hoặc để giao lưu học tập. 

Visa thương mại Nhật Bản sẽ không đáp ứng cho những công dân muốn nhập cảnh vào Nhật Bản để thực hiện các hoạt động với mong muốn được trả lương như để lao động nhận tiền thù lao. 

Đã có visa thương mại Nhật Bản, thì các đơn đơn sẽ có thể thoải mái nhập cảnh liên tục và lưu trú tới 90 ngày mà không giới hạn số lần nhập cảnh, đáp ứng tối đa nhu cầu đến với Nhật Bản để làm việc kết nối. 

 

Visa thương mại Nhật Bản là gì
Visa thương mại Nhật Bản dùng cho mục đích nhập cảnh để kết nối, đàm phán, ký kết hợp đồng .Ảnh:@yurin_injapan

 

Các loại visa công tác Nhật Bản 

Hiện tại visa thương mại Nhật Bản đang có hai loại chính là visa thương mại ngắn hạn và visa thương mại dài hạn. Tùy thuộc vào hoàn cảnh và mục đích mà bạn có thể lựa chọn xin loại visa thương mại Nhật Bản thích hợp để sử dụng. 

+ Visa thương mại Nhật Bản ngắn hạn: Đây là loại visa được áp dụng cho đối tượng là những người nước ngoài đang có mục đích nhập cảnh sang Nhật, với nhu cầu để đàm phán hội nghị và hợp tác kinh doanh… Thời hạn của visa là 3 tháng và thời hạn lưu trú tối đa cho mỗi lần nhập cảnh là 15 ngày. 

+ Visa thương mại nhiều lần: Dạng visa này sẽ được cấp cho các đối tượng là nhân viên chính thức của các công ty ở Nhật Bản, là hội viên của các hội hiệp hội Nhật doanh nghiệp ở Nhật Bản hoặc vợ chồng con bố mẹ của nhân viên đó. Thời hạn visa có thể kéo dài từ 1 năm, 3 năm, 5 năm cho đến 10 năm và thời gian lưu trú là từ 15 ngày, 30 ngày hoặc tối đa là 90 ngày cho mỗi lần nhập cảnh. 

 

Visa thương mại Nhật Bản là gì
Hiện có hai loại visa thương mại là dài hạn và ngắn hạn. Ảnh: @yurin_injapan

 

Đối tượng được cấp visa thương mại Nhật Bản

Hiện tại với visa thương mại Nhật Bản sẽ có hai nhóm đối tượng chính được cấp loại visa này để sử dụng. Cụ thể quy định về các đối tượng này sẽ như sau: 
 

Người đi Nhật với mục đích thương mại thuần túy 

Với nhóm đối tượng này thì visa thương mại Nhật Bản sẽ áp dụng với các nhân viên đang làm việc ở các công ty thuộc diện công ty nhà nước, công ty niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc có vốn Nhật Bản là thành viên hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản ở các tỉnh thành phố có sự quản lý của lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Nhật. 

Các nhân viên làm việc ở các công ty liên doanh công ty con hoặc chi nhánh của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, nhân viên làm việc chính thức ở các công ty có giao dịch thường xuyên với các công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán Nhật Bản.

 Ngoài ra visa thương mại Nhật Bản cũng sẽ áp dụng cho các cá nhân, đã có chức vụ và kinh nghiệm đi Nhật Bản với mục đích thương mại nhiều lần trong vòng 3 năm trở lại và các cá nhân có chức vụ đã có ít nhất 3 lần kinh nghiệm đến Nhật Bản, với mục đích thương mại. 
 

Người đi Nhật Bản để hoạt động văn hóa và tri thức 

Visa thương mại Nhật Bản cũng sẽ cấp cho các cá nhân đang làm nghệ thuật hoặc hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật văn học, âm nhạc, vũ đạo, kịch có thành tích nổi bật đã được công nhận hoặc là các nhà nghiên cứu về khoa học nhân văn và khoa học tự nhiên. 

Các công dân là cá nhân đại diện tư cách Quốc gia hoặc quốc tế trong các lĩnh vực như luật sư, kế toán, nhân viên tư pháp, công chứng viên, bác sĩ, các vận động viên không chuyên hoặc vận động viên chuyên về thể thao có thành tích nổi bật.

 Các cá nhân đang đảm nhiệm chức vụ giảng viên đại học trở lên, trưởng phòng ở các huyện nghiên cứu của nhà nước, bảo tàng của nhà nước hoặc các đại biểu quốc hội, công chức nhà nước, đại biểu Hội đồng nhân dân ở các địa phương và công chức địa phương. 

 

Visa thương mại Nhật Bản là gì
Visa thương mại áp dụng cho nhiều đối tượng. Ảnh: yurin_injapan

>>Xem thêm: Tour du lịch Nhật Bản giá tốt

Những điều kiện cấp visa thương mại Nhật Bản 

Muốn xin visa thương mại Nhật Bản thành công, thì các công dân cần đáp ứng một số điều kiện nhất định. 

+ Thủ tục và hồ sơ để xin visa cần phải được chuẩn bị đầy đủ, thông tin chính xác về cả mặt hình thức đến cách trình bày

+ Các giấy tờ như hộ chiếu cần có hiệu lực ít nhất là 6 tháng

+ Công dân cần có thời gian lưu trú mục đích nhập cảnh vào Nhật Bản, phù hợp với nhu cầu hoạt động tại Nhật

+ Cần cam kết có đầy đủ năng lực tài chính, để chi trả trong suốt thời gian ở Nhật Bản 

Nếu như muốn gia tăng tỷ lệ đậu visa thương mại Nhật Bản thì bạn cũng có thể bổ sung thêm hồ sơ của mình những điểm nổi trội như chứng minh đã từng đến Nhật và lưu trú ngắn hạn trong 3 năm trở lại hoặc đã từng đến các nước gồm 7 và lưu trú ngắn hạn ở đó. 
 

Chi tiết hồ sơ visa thương mại Nhật Bản

Trong quy trình thủ tục xin visa thương mại Nhật Bản, thì chuẩn bị hồ sơ là một trong những bước quan trọng nhất. Cụ thể hồ sơ xin visa Nhật Bản sẽ bao gồm những thông tin như sau: 

+ Các giấy tờ chứng minh nhân thân: Bao gồm đơn xin cấp visa thương mại Nhật Bản, hai ảnh thẻ 4,5 x 4,5 cm có nền trắng đã được chụp trong thời gian tối đa là 3 tháng trở lại, Hộ chiếu bản gốc và bản photo có hạn dùng ít nhất 6 tháng. Các bản sao có công chứng hộ khẩu chứng minh nhân dân thẻ căn cước sơ yếu lý lịch… 

+ Các giấy tờ chứng minh có mối quan hệ với đối tác tại Nhật: Bao gồm thư mời hoặc bản sao giấy phép kinh doanh của đối tác ở Nhật. Quyết định cử đi công tác của doanh nghiệp mà bạn đang làm việc. 

+ Giấy tờ để chứng minh công việc: Nếu như bạn đang là chủ doanh nghiệp thì cần chuẩn bị giấy tờ đăng ký kinh doanh của công ty Và biên lai thanh toán thuế trong thời gian 3 tháng gần nhất. Nếu là nhân viên thì bạn chuẩn bị hợp đồng lao động và giấy bổ nhiệm chức vụ, bảo hiểm y tế, giấy cử đi công tác Nhật Bản có xác nhận của công ty và bảng lương 3 tháng gần nhất. 

+ Giấy tờ để chứng minh tài chính: Với nhóm giấy tờ này, bạn cần chuẩn bị sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng tối thiểu là 3 tháng tài khoản tiết kiệm có số dư ít nhất là 5000 USD hoặc các giấy tờ chứng minh tài sản khác như bất động sản, sở hữu ô tô… 

+ Cung cấp lịch trình: Bạn hãy chuẩn bị vé hoặc các giấy, hình ảnh xác nhận đã đặt vé máy bay khứ hồi, thông tin booking phòng ở khách sạn, lịch trình cụ thể 

Sau khi chuẩn bị hồ sơ xong, bạn có thể tiến hành nộp hồ sơ tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản ở Việt Nam tại địa chỉ: 

  • Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội: Số 27 đường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

  • Tổng Lãnh sự quán Nhật tại TP.HCM: Số 261 đường Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Sau đó, hãy thanh toán phí xin visa và tiếp nhận phỏng vấn nếu như Lãnh sự quán có yêu cầu và chờ đợi nhận kết quả hoặc bổ sung giấy tờ nếu cần thiết. 

 

Visa thương mại Nhật Bản là gì
Nên chuẩn bị hồ so xin visa thương mại thật đầy đủ. Ảnh: japan_city_blues

 

Chi phí xin visa thương mại Nhật Bản, thời gian cấp visa 

Để có được visa thương mại Nhật Bản thì các công dân sẽ cần chi trả thêm các khoản phí như phí visa là khoản phí bắt buộc, phí dịch vụ, chi phí in ấn tài liệu hoặc chi phí chi trả cho các chuyến đi. 

Tùy thuộc đối tượng và loại hồ sơ mà mức chi phí áp dụng có thể khác nhau. Bạn có thể liên hệ trực tiếp Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Nhật Bản, để được cung cấp các thông tin chính xác nhất về các khoản phí theo quy định. Lãnh sự quán sẽ chỉ thu phí nếu như bạn được cấp visa. 

Thông thường thủ tục xin visa thương mại Nhật Bản sẽ được xử lý và thông báo kết quả trong khoảng 8 ngày. Tuy nhiên, nếu như xin visa dài hạn thì thời gian xét duyệt sẽ có thể kéo dài tầm 12 ngày. Bạn nên chủ động làm thủ tục xin visa trước khoảng một tháng, so với thời điểm xuất phát để đảm bảo kịp nhận visa đúng với lịch trình chuyến đi của mình. 

 

Visa thương mại Nhật Bản là gì
Chi phí xin visa thương mại sẽ tuỳ thuộc đối tượng và mục đích xin visa. Ảnh: ST

Với những thông tin đầy đủ về visa thương mại Nhật Bản trên, hẳn bạn đã hiểu rõ ràng về tính chất của loại visa này, đồng thời là các quy định liên quan khi sinh loại thị thực này. Chúc bạn xin visa thành công và có những chuyến đi thật tốt đẹp sau khi tham khảo những thông tin hữu ích mà visadulich.com.vn mang đến. 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm làm Visa thăm thân Nhật Bản Từ A đến Z 

Hồng Thọ - visadulich.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
Cẩm Nang Kinh Nghiệm
Xem thêmRút gọn
Xem thêmRút gọn
Các tin khác